- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá hạ đường huyết tự nhiên, ngừa đột quỵ nhưng có 4 bộ phận vừa bẩn vừa chứa chất kịch độc cần tránh xa
Dù cá là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể nhưng trên thực tế chúng ta không nên tiêu thụ 4 bộ phận này.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng mạnh mẽ tới sức khỏe con người. Muốn khỏe mạnh, chúng ta cần chọn các loại thực phẩm tốt cho cơ thể để tiêu thụ mỗi ngày. Cá là một trong những thực phẩm phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Đây là thực phẩm giàu axit béo omega-3, protein, vitamin D… cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cá góp phần giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ. Thực phẩm này cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ, có tốc độ suy giảm tinh thần chậm hơn.
Không chỉ vậy, cá còn là thực phẩm mà người tiểu đường có thể sử dụng. Các axit béo omega-3 có trong các loại cá sẽ giảm tình trạng kháng insulin trong cơ thể nên an toàn với người bệnh tiểu đường.
Cá là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món khác nhau.
Dù cá là 1 loại nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm, chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể tăng cường sức khỏe, nhưng cá có 4 bộ phận vừa bẩn vừa độc mà chúng ta nên bỏ đi.
1. Mật cá
Không ít người dân có thói quen sử dụng mật cá để ngâm rượu uống. Thực chất, đây là thói quen nguy hiểm bởi mật cá là thứ chứa độc tố, có thể đe dọa tính mạng con người. Mật cá có chứa độc tố Cyprinol sulfat, khi vào cơ thể, chúng sẽ làm hại cơ quan nội tạng, cơ quan sinh sản. Chúng bền với nhiệt, vì thế nên ngay cả khi chúng ta nấu chín lên và ăn vào, mật vẫn có thể gây độc cho sức khỏe.
Biểu hiện của người ngộ độc mật cá là buồn nôn, đau bụng, đại tiện, tiếp theo đó là phù do suy thận cấp. Những trường hợp bị ngộ độc mật cá nặng, người bệnh còn có thể khó thở, hôn mê thậm chí là tử vong.
2. Ruột cá
Nhiều người ưa thích ruột cá nên trưng dụng cả bộ phận này. Tuy nhiên, chúng ta nên bỏ thói quen này ngay hôm nay vì ruột cá là bộ phận chứa nhiều chất bẩn, không nên tiêu thụ. Trong ruột cá chứa nhiều độc tố, thường nhiễm các loại giun sán khác nhau. Bởi vậy, nếu như chúng ta tiêu thụ ruột sán nghĩa là đang gián tiếp đưa ký sinh trùng vào cơ thể. Nếu ruột cá nhiễm các loại giun sán, chúng có thể gây hại cho gan và 1 số bộ phận khác.
Ruột cá là thứ chúng ta không nên sử dụng, tránh hại sức khỏe.
Thông thường, bạn chỉ nên giữ lại ruột của các loại cá lớn như cá giò, cá lăng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên chế biến qua loa, cần làm sạch những cặn bã ở lòng cá trước khi nấu, nấu chín kỹ rồi mới ăn.
3. Màng đen, chất nhầy trên cá
Bên cạnh mật cá, ruột cá, màng đen trong con cá cũng là thứ không nên ăn. Khi tiêu thụ màng đen này, ta sẽ cảm thấy cá vô cùng tanh, hôi và không hề tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chất nhầy dính trên thân cá cũng là thứ nên bỏ đi. Khi sơ chế, chúng ta cần rửa sạch và loại bỏ hết những thứ bỏ đi này để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
4. Não cá
Nhiều người có quan niệm ăn não cá sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Nếu như cá được nuôi trong môi trường ô nhiễm, chúng có thể nhiễm thủy ngân. Hàm lượng kim loại nặng có trong não cá sẽ chuyển vào cơ thể người nếu như chúng ta tiêu thụ bộ phận này. Bởi vậy, đây cũng là bộ phận chúng ta không nên ăn ở cá để tránh nhiễm độc gan và các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.
(Tổng hợp)
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcThanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở làm làm tóc "lấn sân" qua dịch vụ nam khoa với quảng cáo "Cậu bé Nga - VIP".
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiữ lại phần thức ăn thừa, sau đó thêm nhiều gia vị hoặc đun nóng để tiếp tục ăn vào bữa sau là thói quen của rất nhiều gia đình Việt.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNghiên cứu mới cho thấy gần một nửa số ca mắc ung thư có 1 điểm chung, và điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại.
-
Sức khỏe15 giờ trướcHiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID- 19 như sau.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĐược người nhà cho ăn kẹo và quả hồng xiêm từ chiều hôm trước, sáng hôm sau người phụ nữ bất ngờ xuất hiện khó thở tăng dần, phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe19 giờ trước52 người trong đoàn khách 750 người lưu trú tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi dùng cơm ở nhà hàng và nhậu tại resort.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGạo là loại lương thực thiết yếu, có thể đem đến 1 số lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, 3 loại gạo kém chất lượng dưới đây có thể gây hại cho sức khoẻ nếu chúng ta vô tình ăn phải.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTỏi được giới khoa học ví như “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều dưỡng chất, có thể đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?