- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt “người người nhà nhà” ăn dịp Tết là thuốc “hạ đường huyết” cực tốt, đẩy lùi ung thư: Bán đầy ngoài chợ Việt
Có 1 loại hạt nhiều người mua ăn trong dịp Tết đến xuân về. Chúng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều người Việt Nam có thói quen mua sắm bánh kẹo cùng nhiều loại hạt để đón khách tới thăm nhà. Trong đó, có rất nhiều loại hạt dân dã, giá bình dân được trưng dụng trong dịp này. Hạt bí cũng là 1 trong những loại thực phẩm như vậy. Chúng ta có thể dễ tìm thấy sự xuất hiện của loại hạt này trong nhiều gia đình những ngày Tết đến.
Trên thị trường, hạt bí được bán rất nhiều ở các hàng quán. Chúng thường được rang lên trước khi đưa đến tay người sử dụng. Nhiều người tin rằng đây là loại hạt “nhỏ nhưng có võ” vì tác dụng lớn đối với sức khỏe.
Trong dịp Tết, nhiều gia đình tiêu thụ hạt bí.
Dưới đây là những công dụng nổi bật mà hạt bí mang đến cho cơ thể con người:
1. Chứa đầy đủ chất dinh dưỡng
Có thể nói, hạt bí là 1 trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà chúng ta có thể tin tưởng sử dụng. Hạt bí có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, chất béo, các loại vitamin, phốt pho, magie, kẽm, đồng, sắt… Đây đều là những dưỡng chất bổ ích cho cơ thể người, chúng ta nên bổ sung. Khi ăn 1 lượng hạt bí điều độ, chúng ta sẽ cung cấp cho cơ thể lượng chất dinh dưỡng cần thiết.
2. Tốt cho tim mạch
Hạt bí là 1 trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch. Đối với những người trung niên, vấn đề tim mạch thường khiến họ lo lắng, hoang mang. Vì vậy, cải thiện sức khỏe trái tim là điều mà nhiều người đặt lên hàng đầu.
Chúng ta có thể giúp trái tim khỏe mạnh hơn bằng việc bổ sung 1 lượng hạt bí vừa đủ cho cơ thể. Hạt bí có chứa lượng lớn magie có tác dụng ổn định huyết áp, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh lý nguy hiểm khác về tim mạch. Bởi vậy, hạt bí không chỉ là loại thực phẩm “ăn cho vui” trong dịp Tết mà còn có nhiều tác dụng to lớn.
3. Ổn định đường huyết
Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng hạt bí có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Không chỉ vậy, nghiên cứu trên 127.000 đối tượng còn chỉ ra rằng chế độ ăn giàu magie sẽ giảm tình trạng đái tháo đường ở cả 2 giới. Hạt bí lại rất giàu magie nên có thể kiểm soát tốt lượng đường huyết trong máu.
Hạt bí có giá bình dân, được nhiều người ưa chuộng.
Đây là 1 trong những tác dụng nổi bật của hạt bí đối với sức khỏe con người. Bệnh nhân đái tháo đường cũng yên tâm hơn khi ăn thứ hạt bình dân này trong dịp Tết.
4. Giảm nguy cơ mắc ung thư
Theo 1 số nghiên cứu, các chất dinh dưỡng có trong hạt bí như lignans có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh ung thư. Đặc biệt, tình trạng ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt cũng sẽ được hạn chế khi bạn có 1 chế độ ăn loại thực phẩm này phù hợp.
Bên cạnh đó, hạt bí còn có thể ngăn chặn các tế bào ung thư dạ dày, phổi, ruột kết. Vì vậy nguồn dưỡng chất từ hạt bí được nhiều người ghi nhận.
5. Ngủ ngon hơn
Không chỉ vậy, ăn hạt bí điều độ và khoa học còn tác động tới giấc ngủ của bạn. Theo nhiều nghiên cứu, tryptophan có trong hạt bí sẽ giúp chúng ta có những giấc ngủ ngon và sâu hơn. Từ đó, chúng ta có thể hạn chế vấn đề ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc thậm chí là mất ngủ. Đây là 1 trong những tác dụng nổi bật của hạt bí khiến chúng trở thành loại hạt “nhỏ nhưng có võ” đối với nhiều người.
6. Tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh
Trong giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ thường bốc hỏa, khó chịu, mệt mỏi. Hạt bí ngô là loại thực phẩm có thể giúp phụ nữ giảm tình trạng này. Phytoestrogen có trong bí ngô sẽ làm tăng cholesterol HDL tốt, đồng thời giảm bốc hỏa, điều hòa huyết áp cho phụ nữ.
(Tổng hợp)
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe17 phút trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe55 phút trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe4 giờ trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. Trường hợp của ông Trần Kha (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, hiện sức khỏe của nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não vẫn chưa hồi phục.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBác sĩ Trần Quang Trung, khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết về tình hình sức khoẻ của bác sĩ Hoàng Minh Lý hiện nay.
-
Sức khỏe19 giờ trướcSúp lơ hay hoa lơ chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K và choline, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, giúp chặn đứng tế bào ung thư.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTủ quần áo là nơi chúng ta thường xuyên mở ra, đóng vào để lấy và cất trữ đồ. Tuy nhiên, nó cũng có thể ẩn chứa mầm bệnh hại phổi...
-
Sức khỏe21 giờ trướcĐôi lúc trên đồ ăn sẽ xuất hiện một số "hạt gạo" nhỏ, chúng thực chất là gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhi T.B.L.13 tuổi, trú tại xã Mỹ Bằng – Yên Sơn bị suy tuyến thượng thận do dùng thuốc chứa corticoid liều cao liên tục trong 6 tháng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị gái chở bệnh nhi đang lưu thông trên đường, xe khác lấn làn đột ngột khiến em ngã và bị xe chở xi măng cán qua 2 chân.