- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do uống trà mỗi sáng đẩy lùi bệnh tiểu đường
Nghiên cứu mới cho thấy thói quen uống trà buổi sáng tốt cho sức khỏe của bạn - giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Các chuyên gia tin rằng trà có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh giúp cải thiện độ nhạy insulin (sử dụng hiệu quả lượng đường trong máu) phòng ngừa bệnh tiểu đường. Trong đó, trà đen đem lại hiệu quả rõ rệt nhất.
Nhóm tác giả của Đại học Adelaide (Australia) và Đại học Đông Nam (Trung Quốc) đã xem xét thói quen uống trà hằng ngày của gần 2.000 người trưởng thành ở Trung Quốc. Danh sách bao gồm cả những người ít uống trà và nhóm có thói quen chỉ uống một loại trà.
Họ được hỏi về tần suất uống - từ không bao giờ, thỉnh thoảng đến thường xuyên, hằng ngày và về loại trà (xanh, đen hoặc loại khác).
Các nhà khoa học xét nghiệm lượng đường trong nước tiểu, tình trạng kháng insulin và đường huyết, có tính tới tiền sử mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc đang sử dụng thuốc trị bệnh tiểu đường (nếu có).
Người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe. Ảnh: Ox
Kết quả cho thấy, uống trà mỗi ngày có liên quan đến tăng bài tiết đường glucose qua nước tiểu và giảm tình trạng kháng insulin, khiến nguy cơ mắc tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2 thấp hơn. Những người mắc bệnh tiểu đường thường bị tái hấp thu glucose ở thận, nghĩa là thận ngăn không cho glucose bài tiết qua nước tiểu, góp phần làm tăng lượng đường trong máu.
Theo Daily Mail, nhóm tác giả đã trình bày kết luận tại Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường châu Âu (EASD) ở Hamburg, Đức. Theo đó, những người thưởng thức một tách trà có nguy cơ bị tiền tiểu đường thấp hơn 15% và giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, so với nhóm không bao giờ uống trà.
Giáo sư Tongzhi Wu (Đại học Adelaide), tác giả chính, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi gợi ý về tác dụng của uống trà thường xuyên đối với kiểm soát lượng đường trong máu nhờ tăng bài tiết glucose qua nước tiểu, cải thiện tình trạng kháng insulin".
Lợi ích thấy rõ nhất ở những người uống trà đen hằng ngày. Nhóm này có nguy cơ mắc tiền tiểu đường thấp hơn 53% và nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 giảm 47%, ngay cả khi tính đến các yếu tố bao gồm chỉ số khối cơ thể (BMI), đường huyết lúc đói, cholesterol, uống rượu, hút thuốc, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường và tập thể dục.
Các nhà khoa học nhấn mạnh những phát hiện trên mang tính quan sát, không thể chứng minh liên hệ nhân quả nhưng hy vọng các nghiên cứu sâu hơn sẽ đưa ra kết luận như vậy.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe3 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.