- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau 60 tuổi, dù nam hay nữ cũng cần ăn nhiều 4 loại thực phẩm để tăng tuổi thọ, kiểm soát đường huyết, sáng mắt khỏe xương
Người sau 60 tuổi nên tích cực bổ sung những thực phẩm dưới đây để ngừa bệnh tim, tiểu đường cũng như tăng cường sức khỏe thể chất.
Theo một số nghiên cứu, những người trong độ tuổi 60-69 tuổi trung bình gặp 2 vấn đề sức khoẻ mỗi tháng. Ở độ tuổi này, các cơ quan trong cơ thể suy giảm nhanh chóng, dễ mắc các bệnh lão khoa và bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư. Tình trạng mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, lão hoá da, suy giảm trí nhớ cũng trở nên phổ biến với người sau 60 tuổi.
Muốn sức khoẻ ổn định, tăng tuổi thọ, người cao tuổi cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Bổ sung những thực phẩm dưới đây vào thực đơn có thể giúp kiểm soát đường huyết, huyết áp, tốt cho hoạt động trao đổi chất:
Cá rô phi
Các chuyên gia khuyến nghị người trưởng thành nên tiêu thụ 0,8-1,2g protein trên mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Người cao tuổi có thể nạp nhiều hơn mức này bởi sau 60 tuổi là khoảng thời gian cơ thể dễ mất cơ, dẫn đến suy nhược. Protein giúp người cao tuổi duy trì hệ thống miễn dịch ổn định cũng như kiểm soát đường huyết, ngừa bệnh tim.
Người cao tuổi có thể tăng cường nạp protein từ các loại cá, trong đó có cá rô phi. Trong 100g cá rô phi chứa 26g protein và nhiều khoáng chất khác như kali, phốt pho, selen, vitamin D. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì hoạt động cơ thể, hỗ trợ sức khoẻ xương và răng, tốt cho dây thần kinh và cơ bắp. Hàm lượng vitamin B12 trong loại cá này còn cải thiện tình trạng thiếu máu, các vấn đề về đường ruột ở người cao tuổi.
Hạnh nhân
Trong các loại hạt, hạnh nhân là loại có hàm lượng canxi cao nhất. 100g hạnh nhân chứa 254mg canxi, tương đương 26% lượng canxi cần trong một ngày. Ngoài ra, loại hạt này còn giàu magie, protein, kẽm, vitamin K và mangan đều là các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe xương và răng.
Loại hạt này cũng rất giàu chất xơ và magiê, một khoáng chất liên quan nhiều đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài việc hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, lượng magie dồi dào trong hạnh nhân còn giúp hạ huyết áp hiệu quả. Hạnh nhân cũng là nguồn cung cấp vitamin E và flavonoid dồi dào, các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp chống lão hoá, giảm nếp nhăn ở người sau 60 tuổi.
Cà rốt
Vitamin A có mối quan hệ nhất định với độ nhạy thị giác ở người cao tuổi. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến tổn thương giác mạc, mờ mắt, thậm chí mắc các bệnh về mắt như quáng gà, đục thuỷ tinh thể. Vitamin A cần thiết cho làn da, xương và răng khỏe mạnh cũng như chống lại bệnh tật. Vậy nên người sau 60 tuổi nên bổ sung chứa nhiều vitamin A như cà rốt, sữa, bông cải xanh, khoai lang, ớt chuông,…
Cà rốt được biết đến là loại củ tốt cho sức khoẻ mắt, 70g cà rốt có thể cung cấp 73% lượng vitamin A cơ thể cần hàng ngày. Chất xơ hoà tan trong cà rốt giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Ngoài ra loại củ này còn chứa vitamin K1 quan trọng cho quá trình đông máu, kali giúp kiểm soát huyết áp và vitamin B6 tham gia vào quá trình chuyển hoá thức ăn thành năng lượng.
Nấm
Nấm là một trong những thực phẩm giàu vitamin D. Vitamin D có thể làm tăng khả năng hấp thu canxi ở người cao tuổi, giúp duy trì xương chắc khoẻ. Kali trong nấm có khả năng làm giảm sự căng thẳng trong mạch máu, từ đó hạ huyết áp. Tác dụng chống viêm của nấm đã được chứng minh là giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của hệ thống miễn dịch.
Loại thực phẩm này là nguồn cấp chất xơ, protein và chất chống oxy hóa, ít calo, giàu dinh dưỡng. Nấm có chỉ số đường huyết thấp, không làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn đồng thời giúp giảm mức cholesterol.
(Tổng hợp)
Theo Đời sống Pháp luật
-
Sức khỏe8 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe12 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe13 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.