- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thai phụ suýt mất con 3.1kg chỉ vì... muốn đẻ thường trong lần sinh đầu tiên
Do sinh con lần đầu, cả gia đình và thai phụ đều muốn đẻ thường. May mắn với sự quyết đoán của bác sĩ nên thai nhi đã được cứu sống trong tích tắc.
Do sinh con lần đầu, cả gia đình và thai phụ đều muốn đẻ thường. May mắn với sự quyết đoán của bác sĩ nên thai nhi đã được cứu sống trong tích tắc.
BS CK II Vương Trung Kiên – GĐ Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công cho một sản phụ (22 tuổi) bị suy thai cấp, khi đang mang thai ở tuần thứ 40.
BS Nguyễn Tiến Thành – khoa Sản (BV Đa khoa Thạch Thất), người trực tiếp khám cho sản phụ chia sẻ, ngày 30/8 sản phụ đến viện theo dõi cơn chuyển dạ, để sinh con đầu lòng.
Khi mới vào viện, sản phụ hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, khi cổ tử cung mở được khoảng 6cm, qua theo dõi bằng máy monitor, các bác sĩ nhận thấy có những biến đổi bất thường về tim thai.
“Lúc này chúng tôi có nói chuyện với gia đình về việc tim thai bất thường và đề nghị cho sản phụ mổ đẻ. Tuy nhiên, do sản phụ sinh con đầu nên gia đình muốn để sinh thường không muốn mổ đẻ.
Thai nhi sau khi được mổ thành công với dây rốn thắt nút.
Tiếp tục theo dõi qua máy móc, chúng tôi thấy dấu hiệu suy thai cấp ngày càng rõ ràng như: nhịp tim không ổn định, nước ối bẩn…Khi đó, tôi có trao đổi với bác sĩ trưởng kíp trực Ngoại – Sản và đưa ra quyết định phải mổ ngay lập tức”, BS Thành chia sẻ.
BS Nguyễn Đức Thảo (Trưởng kíp trực Ngoại – Sản) cho biết: “Khi nhận được tin báo của đồng nghiệp, tôi trực tiếp xuống phòng bệnh thăm khám cho sản phụ và quyết định mổ ngay lập tức. Bởi lúc này thai đã bị suy cấp, không có thể chờ đợi thêm.
Tuy nhiên, chính bản thân sản phụ dù nằm trên giường bệnh, nhưng vẫn muốn bác sĩ theo dõi thêm để đẻ thường. Nhận thấy tình hình nguy cấp, tôi đã gọi người thân của sản phụ vào giải thích và đưa thẳng lên phòng mổ. Quyết định đó chỉ diễn ra trong vài phút, vì thai nhi nguy kịch, chúng tôi không có thời gian giải thích nhiều”.
Sau khi mổ đưa thai nhi ra ngoài, BS Thảo cùng kíp mổ khi đó mới phát hiện thai nhi bị dây rốn thắt nút. “Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy thai cấp”, BS Thảo cho hay,
Theo BS Thảo, trong trường hợp này, nếu bác sĩ không quyết đoán trong viện ra y lệnh, rất có thể sẽ mất tim thai ngay trong cơn chuyển dạ và khả năng cứu được thai nhi là rất ít.
Khi chuyển dạ, các thai phụ phải tuyệt đối tin tưởng vào chỉ định của các bác sĩ.
Sau khi mổ xong, các bác sĩ trao cháu bé trai nặng 3.1kg cho gia đình, lúc này gia đình biết con – cháu mình vừa vượt qua “cửa tử”, nhờ quyết định kịp thời của bác sĩ.
Theo BS Thảo, dây rốn thắt nút trong quá trình mang thai rất khó phát hiện khi, kể cả là qua quá trình siêu âm và thăm khám. Khi phụ nữ có cơn co chuyển dạ, khi đó thai xuống dưới và nó sẽ làm căng dây rốn căng hơn bình thường.
Trường hợp, dây rốn bị thắt nút thì nó sẽ không thể tiếp chất dinh dưỡng cho thai nhi và gây nên tình trạng suy thai cấp, nguy hiểm đến tính mạng thai nhi.
Từ ca bệnh trên, BS Thảo khuyến cáo, sản phụ trong quá trình chuyển dạ phải hết sức tin tưởng vào các bác sĩ. “Bác sĩ khi đưa ra chỉ định, luôn vì mục đích tốt nhất cho sản phụ. Nếu sản phụ chuyển dạ bình thường thì có thể để đẻ đường dưới (đẻ thường). Nhưng trong một số trường hợp thì bắt buộc phải mổ đẻ, để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi”, BS Thảo chia sẻ.
Theo Lê Phương (Khampha.vn)
-
Sức khỏe1 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.