- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết làm gỏi bưởi chua ngọt lạ miệng, ăn nhiều không chán lại hỗ trợ chị em đẹp da, đẹp dáng
Gỏi bưởi là món ăn ngon, không ngán mà cách làm vô cùng đơn giản.
Cách làm gỏi bưởi
1. Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- 1 quả bưởi - 200g thịt ba chỉ - 200g tôm tươi - 1 củ cà rốt - 1 trái dưa leo - 1 củ hành tây - 100g hành tím - Bánh phồng tôm |
- Ớt - tiêu - Tỏi - Chanh - Hạt điều rang - Đường - Giấm - Nước mắm - Rau răm - Ngò |
Nguyên liệu đơn giản làm gỏi bưởi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Tôm tươi khi mua về, bạn rửa sạch rồi để ráo nước.
- Cho ít dầu ăn và tỏi băm vào chảo phi thơm rồi cho tôm vào xào cùng ít muối, rang đến khi tôm chín thì bạn vớt ra đĩa. Với cách chế biến tôm này sẽ giúp cho tôm chắc thịt và giữ được độ ngọt cùng màu đỏ tự nhiên của tôm.
- Tiếp theo bóc vỏ tôm và để lại phần đuôi tôm.
- Thịt ba chỉ khi mua về, bạn rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc chín cùng ít muối. Khi thịt chín vớt ra cho ngay vào nước lạnh, rồi thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hoặc bào mỏng.
- Cho hành tím vào dầu phi vàng rồi cho ra tô có lót giấy thấm dầu để hành giòn thơm.
- Bưởi chọn bưởi ruột hồng hoặc trắng, rồi lột sạch vỏ, tách thành những tép nguyên và gỡ nhỏ. Khi tách bưởi tránh làm dập nát nếu không gỏi bưởi sẽ không ngon.
- Hành tây bóc vỏ, thái mỏng rồi ngâm với hỗn hợp giấm đường cho hành bớt hăng.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt sợi, bóp cùng ít muối, sau đó rửa sạch và ngâm với hỗn hợp giấm đường như hành tây.
- Dưa leo đem rửa sạch rồi thái từng miếng mỏng cho vừa ăn, rồi ướp cùng 2 muỗng đường.
- Rau răm, cần tàu bạn đem rửa sạch thái nhỏ.
- Ớt trái rửa sạch, cắt sợi.
Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi
- Cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 1:1 rồi cho lên bếp đun sôi, sau đó để nguội.
- Vắt lấy nước cốt của nửa trái chanh rồi cho vào hỗn hợp nước mắm với đường, nêm nếm cho vừa khẩu vị để nước trộn gỏi có vị chua ngọt hài hòa.
- Sau cùng cho ớt và tỏi băm nhỏ vào.
Bước 3: Trộn gỏi
- Cho tất cả nguyên liệu gồm dưa leo, hành tây, cà rốt vắt ráo nước vào tô, rồi trộn đều lên.
- Cho bưởi và tôm thịt vào trộn cùng với các loại rau củ trên. Sau đó cho phần nước mắm chua ngọt rưới đều lên gỏi rồi trộn đều.
- Cho gỏi bưởi ra đĩa, rải hạt điều cùng ngò rí lên trên là có thể thưởng thức cùng bánh phồng tôm.
3. Thành phẩm
- Món gỏi bưởi khi hoàn thành phải có mùi thơm đặc trưng, vị chua ngọt cay nhẹ hài hòa và được trình bày bắt mắt, hấp dẫn, màu sắc đa dạng.
- Tép bưởi giòn ngon, không dập nát, gỏi bưởi khô, không bị ra nước, ăn kèm phồng tôm chiên giòn sẽ rất hợp vị.
- Nắm vững cách pha nước mắm trộn gỏi, nước mắm phải được đun sôi với đường theo tỷ lệ 1:1, không để trộn lẫn nước.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp4 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.