- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm món bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà Nội ngay tại nhà
Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
Nguyên liệu:
Cho phần bún:
- Bún lá: 500g
- Rau ăn kèm: xà lách, tía tô, húng quế, kinh giới, dưa leo, hoa chuối bào,...
Nguyên liệu cho món bún đậu mắm tôm
Cho phần đậu hũ:
- Đậu hũ trắng: 500g
- Dầu ăn: 500ml
Cho phần thịt:
Mẹt bún đậu chuẩn như ngoài tiệm của mẹ Hà Tăng
Mẹt bún đậu chuẩn như ngoài tiệm của mẹ Hà Tăng
- Thịt ba chỉ: 500g
- Giò lụa: 200g
- Chả cốm: 200g
- Lòng heo: 300g (tùy thích)
Cho mắm tôm:
- Mắm tôm: 200g
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 trái
- Nước lọc: 2 muỗng canh
Cách làm:
- Bún lá: Nhặt bỏ lá úa, rửa sạch và để ráo nước.
- Rau ăn kèm: Rửa sạch, để ráo nước.
- Dưa leo: Gọt vỏ, thái lát mỏng.
- Hoa chuối bào: Ngâm nước muối pha loãng, vắt ráo nước.
- Đậu hũ: Cắt miếng vừa ăn, chiên vàng giòn hai mặt.
- Thịt ba chỉ: Luộc chín, thái mỏng.
- Giò lụa: Cắt miếng vừa ăn.
- Chả cốm: Chiên vàng giòn.
- Lòng heo: Rửa sạch, luộc chín, cắt miếng vừa ăn.
- Pha mắm tôm: Mắm tôm cho ra chén, thêm đường, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm, nước lọc, khuấy đều cho tan đường.
- Xếp bún lá, rau sống, đậu hũ chiên, thịt ba chỉ, giò lụa, chả cốm, lòng heo (nếu có) lên đĩa.
Chan mắm tôm đã pha lên trên và thưởng thức cùng dưa leo, hoa chuối bào.
Mẹo để món bún đậu mắm tôm ngon hơn
Mắm tôm ngon sẽ giúp món ăn thêm tròn vị
- Nên chọn mắm tôm ngon, có màu nâu đỏ, vị đậm đà và không bị tanh.
- Chiên đậu hũ vàng giòn nhưng không nên để cháy.
- Luộc thịt ba chỉ vừa chín tới để thịt mềm và ngọt.
- Có thể thêm dọc mùng, chuối chát, khế chua,... để món ăn thêm phong phú.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Vào bếp4 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
Vào bếp12 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe!
-
Vào bếp1 ngày trướcCá chép om dưa là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn mang đậm hương vị truyền thống.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ vài bước đơn giản bạn đã có món tôm xào trộn xoài vừa ngon, đơn giản, thanh mát lại dễ ăn cho cả nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.