Hướng dẫn cách nấu xôi gấc dẻo thơm, căng bóng, lên màu đỏ đẹp

Xôi gấc có màu đỏ tươi là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Cùng Tintuconline vào bếp học cách nấu xôi gấc ngon để chuẩn bị cho mâm cỗ tươm tất.

Cách nấu xôi gấc

1. Nguyên liệu làm xôi gấc

Nguyên liệu Gia vị

- 1 kg gạo nếp (nếp cái hoa vàng)

- 1 quả gấc

- 1 thìa canh rượu trắng

- Muối

- Đường

- Dầu ăn


Hướng dẫn cách nấu xôi gấc dẻo thơm, căng bóng, lên màu đỏ đẹp-1

Chọn gấc màu đỏ tươi, vỏ mỏng, gai nhỏ đều và thưa, cuống to sẽ có thịt dày và ngon.

2. Cách nấu xôi gấc đơn giản

- Gạo nếp đãi sạch cho tới khi nước trong.

-  Ngâm với nước lạnh 6 - 8 giờ (nếu muốn nhanh hơn thì ngâm nước ấm 4 giờ).

- Đổ ra rá dội lại nước lã, để cho ráo nước, cho 1 thìa cà phê muối trộn đều.

- Bổ đôi quả gấc, lấy thìa nạo lấy phần ruột gấc cùng một chút phần cùi vàng cho vào tô, thêm 1 thìa canh rượu trắng vào đánh nhuyễn hoặc đeo găng tay bóp nhẹ để thịt gấc bong khỏi hạt.

- Cho gấc đã đánh nhuyễn vào nếp và trộn thật đều. Chú ý không bóp mạnh, tránh nếp bị nát.

- Để có đĩa xôi gấc ngon căng mẩy, bóng mượt cần đồ 2 lần lửa. Lần 1: Đun sôi nước, làm nóng chõ đồ xôi, hạ nhiệt và cho gạo nếp vào chõ, dàn đều. Sau 20 - 30 phút khi xôi chín được 80% thì dỡ ra giá, dàn đều. Cho 100 gr đường chút dầu ăn vào xôi rồi đảo đều.

- Tiếp tục cho xôi vào chõ để đồ lần 2, chú ý giữa lửa thật đều. Sau 15 phút tính từ khi nước sôi, tắt bếp và ủ tiếp 5 - 6 phút cho xôi dẻo mềm. Chú ý khi đồ xôi đặt thêm khăn xô bên trên để hứng nước từ vung rơi xuống tránh nhão xôi.

- Tắt bếp, múc xôi ra đĩa. Nếu muốn đơm vào khuôn tạo hình thì làm khi xôi còn nóng sẽ dễ hơn.

- Xôi gấc miền Bắc chỉ có đường và chút muối cho đậm đà. Tùy theo khẩu vị mỗi vùng miền, bạn điều chỉnh cho thích hợp, như miền Trung cho dầu hành phi, miền Nam thì thêm nước cốt dừa béo ngậy.

3. Thành phẩm

 Xôi căng mẩy, bóng đẹp, dẻo thơm,

- Màu đỏ tươi hấp dẫn.

3. Một vài lưu ý cho món xôi gấc thêm ngon

- Nên chọn nếp cái hoa vàng với hạt mẩy đều, thơm dẻo, đồ xôi sẽ ngon.

- Khi đồ xôi cần canh lửa cho đều, nếu lửa to sẽ bị cháy, lửa non xôi lại không chín đều.

- Đồ xôi 2 lần lửa cho xôi ngậm đủ nước sẽ đảm bảo để lâu vẫn căng mọng, dẻo mềm.

- Nên cho đường ở lần đồ thứ 2 vì nếu cho đường ngay từ lúc đầu, gạp nếp sẽ lâu chín.

Cách làm xôi gấc đơn giản như trên giúp chị em dễ dàng hơn vào bếp ngày Tết làm món xôi đãi khách hay dâng lên ban thờ.

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất

Theo Tâm An - Vietnamnet


cách nấu xôi

Món Ngon Mỗi Ngày

Tết Nguyên Đán


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.