- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết năm nay dùng 2 loại nguyên liệu không ngờ đến đem làm mứt, ăn vừa lạ miệng lại độc đáo vô cùng
Với 2 loại nguyên liệu này khi bạn đem làm mứt Tết sẽ thành món ngon độc đáo trong khay bánh kẹo. Ăn vừa lạ miệng lại lôi cuốn vị giác vô cùng!
1. Mứt mướp đắng
Mướp đắng vốn là loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát máu, sáng mắt. Mướp đắng thường được dùng để chế biến các món ăn như xào, nấu canh, hoặc làm trà để bồi bổ sức khỏe.
Hôm nay, chúng ta hãy cùng biến tấu nguyên liệu mướp đắng thành món mứt ngon, lạ cho dịp Tết này nhé!
Nguyên liệu để làm mứt mướp đắng
1kg mướp đắng, 700g đường phèn, một chút xíu muối.
Cách làm mứt mướp đắng
Bước 1: Mướp đắng mua về đem rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó cho mướp đắng vào chậu nước pha chút muối, ngâm khoảng 15-30 phút để loại bỏ tạp chất. Vớt mướp đắng ra rồi rửa lại với nước, sau đó cắt đôi, bỏ hạt và xắt thành từng khúc. Tiếp theo bạn cắt các khúc mướp đắng thành các dải dài có độ dày 0,5cm.
Lưu ý: Nếu bạn muốn mứt giòn hơn thì có thể ngâm mướp đắng với nước vôi trong khoảng 4-5 tiếng rồi rửa sạch lại trước khi đem ướp đường.
Bước 2: Cho mướp đắng vào chảo chống dính. Tiếp theo cho đường phèn (hoặc bạn có thể thay thế bằng đường trắng) lên trên, thêm chút muối vào và trộn đều, ướp để tiết nước tự nhiên. Sau khi đường tan hết thì bạn đặt chảo mướp đắng ướp đường lên bếp, đun ở lửa lớn cho sôi rồi hạ về mức lửa vừa và đảo đều tay.
Bước 3: Khi nước đường cạn dần, bạn hạ xuống lửa nhỏ rồi cho chút bột vani vào để có mùi thơm. Tiếp tục đảo mướp đắng đến khi thấy phần nước đường kết tinh thành dạng bột. Thời gian sên mướp đắng khoảng 40 phút là nước đường sẽ khô lại và mứt mướp đắng sẽ hoàn thành. Bạn tắt bếp, chờ mứt nguội và lược bỏ phần đường bột không dính vào miếng mứt.
Lưu ý: Bạn nên dùng chảo chống dính để sên sẽ giúp đường không bị dính và cháy, sau khi sên mứt xong cũng dễ dàng vệ sinh. Khi sên mứt xong bạn để nguội rồi cho vào bảo quản trong hũ thủy tinh kín nhằm đảm bảo độ giòn, ngăn ẩm. Lượng đường có thể tăng giảm tùy theo sở thích.
Thành phẩm món mứt mướp đắng
Món mứt mướp đắng sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt không thua kém các loại mứt khác. Khi ăn mứt mướp đắng bạn sẽ cảm nhận được độ giòn và hơi dai. Mứt mướp đắng có vị ngọt đắng hài hòa ăn vô cùng lạ miệng. Vào dịp năm mới, tận dụng mướp đắng (khổ qua) để làm món mứt thưởng thức trong năm mới với thông điệp cầu mong mọi nỗi khổ trong năm sẽ qua đi.
2. Mứt dưa hấu
Nếu trước đây bạn thường vứt bỏ cùi dưa hấu đi thì năm nay bạn hãy tận dụng triệt để nguyên liệu tưởng chừng "vô dụng" này để làm mứt nhé. Mứt được làm từ cùi dưa hấu sẽ là món ăn thơm ngon, độc đáo lại rất ngon miệng đấy.
Nguyên liệu làm mứt dưa hấu
300g vỏ dưa hấu, lượng nước vôi trong vừa đủ, 250g đường.
Cách làm mứt dưa hấu
Bước 1: Bạn cắt đôi quả dưa hấu, lấy phần vỏ của nửa quả, rửa sạch và để riêng. Tiếp theo bạn cắt vỏ dưa hấu thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho vỏ dưa hấu vào ngâm với nước vôi trong khoảng 3-4 tiếng. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch rồi thêm đường vào trộn đều, ướp vỏ dưa hấu trong khoảng 1-2 tiếng cho đường tan. Nếu có nhiều thời gian bạn có thể ướp vỏ dưa với đường trong khoảng 24 tiếng, mứt sẽ ngấm và ngon hơn. Sau khi đường tan hoàn toàn bạn cho phần vỏ dưa hấu đã ướp vào chảo chống dính.
Bước 2: Tiếp theo đặt lên bếp và đun trên lửa vừa cho đến khi phần nước đường rút bớt, đặc lại. Khi vỏ dưa trở nên trong suốt và nước đường bắt đầu tạo thành tinh thể bột thì bạn giảm lửa nhỏ, cho một chút vani vào rồi đảo liên tục cho đến khi phần nước đường khô lại hoàn toàn thành bột. Vậy là sên mứt xong.
Thành phẩm mứt dưa hấu
Món mứt dưa hấu được làm từ nguyên liệu tưởng như bỏ đi nhưng khi hoàn thành lại có màu sắc đẹp mắt. Lớp đường trắng tinh phủ vào phần vỏ trắng xanh xen chút đỏ của ruột dưa hấu trông hấp dẫn vô cùng. Từng miếng mứt có vị ngọt thanh nhẹ nhàng, ăn rất vui miệng, bày lên khay bánh kẹo Tết cũng thêm phần hấp dẫn.
Chúc các bạn đón Tết vui vẻ và làm được nhiều món ngon để đãi gia đình nhé!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp3 giờ trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp7 giờ trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
-
Vào bếp10 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp23 giờ trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp1 ngày trướcBữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.
-
Vào bếp1 ngày trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
-
Vào bếp1 ngày trướcThường xuyên uống sinh tố này giúp da không chỉ trắng sáng, giảm vết thâm mà còn căng tràn khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp3 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp4 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.