- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau chứa canxi nhiều gấp đôi sữa, bổ máu ngang thịt bò, là thuốc “hạ đường huyết”, kháng viêm: Giá vài nghìn đồng ở chợ Việt
Đây là loại rau được nhiều người ưa chuộng vì dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món. Chúng còn có nhiều tác dụng to lớn đối với sức khỏe con người.
Rau dền là loại rau quen thuộc đối với nhiều gia đình. Chúng được bán ở chợ Việt, trong các siêu thị… và được nhiều người ưa chuộng. Loại rau này được bán với giá rẻ, thường là sản phẩm có trong gian bếp của nhiều gia đình.
Sở dĩ rau dền được ưa chuộng là bởi hương vị thơm ngon, tính mát. Không chỉ vậy, giá trị dinh dưỡng cao khiến loại rau này càng được nhiều người tiêu thụ. Theo nghiên cứu, trong 100g rau dền có 0.32mg vitamin B2, 267mg canxi, 1.3g chất xơ, 3.5g chất đạm… Trong rau dền, hàm lượng nước và chất xơ rất lớn, chất đạm cũng chiếm hàm lượng lớn so với nhiều loại rau khác.
Rau dền còn là 1 trong những thực phẩm có tác động tích cực tới sức khỏe con người. Dưới đây chính là những công dụng to lớn mà loại rau này mang đến cho cơ thể:
1. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Theo nhiều nghiên cứu, rau dền là thực phẩm có chứa hàm lượng chất sắt lớn, ngang thịt bò. Bởi vậy, tác dụng bổ máu của chúng được nhiều người quan tâm. Trong 100g thịt bò (70% nạc) có khoảng 1,6mg sắt nên rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa tế bào và sản sinh hồng cầu.
Rau dền giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu vì chúng giàu chất sắt.
Bởi vậy, nhiều người sử dụng rau dền để bổ sung thêm chất sắt cần thiết cho cơ thể. Đây là 1 trong những lý do khiến rau dền được sử dụng phổ biến, tiêu thụ thường xuyên trên thị trường.
2. Kiểm soát đường huyết
Nhiều người đặt ra câu hỏi là người có chỉ số đường huyết cao, mắc bệnh tiểu đường có nên ăn rau dền không. Thực chất, rau dền có chứa lượng chất xơ lớn nên có khả năng kiểm soát đường huyết trong cơ thể. Đối với những bệnh nhân mắc đái tháo đường type II, rau dền có khả năng hỗ trợ ổn định đường huyết.
3. Tốt cho xương khớp
Rau dền còn có tác động tích cực tới xương khớp, nhất là với những người có tuổi. Khi về già, xương khớp của chúng ta dần suy giảm chức năng, dễ đau nhức, thậm chí còn mắc các bệnh lý nghiêm trọng. Rau dền có chứa hàm lượng canxi lớn có khả năng hỗ trợ xương, móng, răng… khỏe hơn. Khi xương chắc khỏe, chúng ta sẽ hạn chế được tình trạng đau nhức xương khớp, loãng xương…
Theo nghiên cứu, canxi trong rau dền còn cao gấp 2 lần sữa và gấp 3 lần cải bó xôi. Bởi vậy, chúng ta không nên bỏ phí chất tự nhiên này.
4. Kháng viêm
Kháng viêm cũng là tác dụng tuyệt vời mà rau dền mang tới cho con người. Theo nghiên cứu, chuỗi peptid có trong rau dền có thể làm giảm tình trạng sưng trên cơ thể người. Vì vậy, các triệu chứng viêm, nhất là viêm khớp sẽ giảm nhẹ đi nếu như bạn tiêu thụ loại rau này đúng cách, điều độ. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong rau dền cũng góp phần chống viêm, ngừa khả năng nhiễm trùng vết thương.
Theo Đông y, rau dền còn có vị ngọt, tính mát nên có thể thanh nhiệt, giải nhiệt hiệu quả. Đó cũng là lý do khiến loại rau giá rẻ này được tiêu thụ nhiều hơn.
5. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Các bệnh lý về tim mạch dễ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người. Chúng ta có thể bảo vệ tim mạch bằng cách thường xuyên bổ sung rau dền trong khẩu phần ăn, bên cạnh việc duy trì lối sống khoa học.
Tocotrienol có trong rau dền có khả năng loại bỏ cholesterol LDL. Chất xơ trong loại rau này cũng góp phần giảm hấp thu cholesterol và ngăn ngừa tình trạng mỡ máu cao.
(Tổng hợp)
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe6 phút trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe12 phút trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe8 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe11 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe15 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe15 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.