- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau này giúp kích thích sản sinh insulin để hạ đường huyết hiệu quả, nhưng lại "cực độc" với 4 nhóm người
Mặc dù măng tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó cũng cảnh báo về một số tác dụng phụ tiềm ẩn có thể gây ra.
Bao lâu nay, măng tây vẫn được người Việt mệnh danh là "rau hoàng đế" vì chúng có hương vị độc đáo, thú vị. Đồng thời, loại rau có nguồn gốc từ châu Âu này cũng có giá trị dinh dưỡng cao.
Măng tây là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú với 93% thành phần là nước, đồng thời có hàm lượng calo thấp. Loại thực phẩm này giàu vitamin B6, canxi, magiê, kẽm, chất xơ, protein, cũng như beta-carotene, vitamin C, E, và K, giúp nuôi dưỡng, bảo vệ cơ thể.
Măng tây là loại rau giúp ổn định đường huyết tốt. Thứ nhất, chúng ít calo. Thứ hai vì chúng giàu các chất chống oxy hóa nên có thể cải thiện việc giải phóng insulin để giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và chống lại stress oxy hóa.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, măng tây có chức năng như một phương thuốc chống lão hóa tự nhiên, hỗ trợ giải độc nhờ chứa glutathione, asparagine - loại axit amin thiết yếu, và các chất khác giúp phòng chống ung thư.
Mặc dù măng tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lương y Sáng cũng cảnh báo về một số tác dụng phụ tiềm ẩn mà chúng có thể gây ra. Dưới đây là những nhóm người được khuyên không nên tiêu thụ loại rau này.
Măng tây siêu bổ dưỡng nhưng lại "cực độc" với những người này
1. Người bị phù nề
Những người mắc phù nề do các vấn đề về tim mạch hoặc thận nên hạn chế ăn măng tây, vì nó có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn. Lương y Sáng khuyên đối tượng này nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
2. Người bị cao huyết áp
Những người đang điều trị cao huyết áp và sử dụng thuốc hạ huyết áp nên cân nhắc khi tiêu thụ măng tây. Lý do là bởi vì nó có khả năng phản ứng với thuốc, khiến cho huyết áp giảm xuống đột ngột gây nguy hại cho cơ thể.
Chuyên gia 30 năm nghiên cứu bệnh tiểu đường chỉ rõ 4 món ăn khiến đường huyết "tăng không phanh", toàn món người Việt hay dùng
3. Người mắc bệnh gút
Măng tây mặc dù nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải là lựa chọn tốt cho người mắc bệnh gút. Các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh gút cần giảm lượng purin nạp vào cơ thể để kiểm soát axit uric. Trong khi đó măng tây lại là loại rau chứa hàm lượng purin cao, có thể gây ra cơn đau gút.
4. Người dễ bị dị ứng
Đã có một số trường hợp bị dị ứng với măng tây. Dấu hiệu thường thấy là viêm kết mạc dị ứng, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa họng, ho khan, nổi mề đay kèm theo ngứa, viêm da với phát ban, mẩn đỏ và ngứa, khó thở, buồn nôn, choáng váng...
Nếu những người dễ bị dị ứng với thực phẩm thì nên cảnh giác khi tiêu thụ loại rau này. Đồng thời sau khi ăn xong cảm thấy các triệu chứng bất thường nêu trên thì nên tìm sự giúp đỡ của y tế càng sớm càng tốt.
Lưu ý khi tiêu thụ măng tây
Khi mua măng tây, bạn cần lưu ý chọn những bó măng tươi, màu sắc sáng và thân chắc để đảm bảo chất lượng.
Măng tây nên được bảo quản trong tủ lạnh và tiêu thụ sớm để tránh hỏng. Hạn chế sử dụng măng tây đóng hộp vì chúng thường có hàm lượng muối cao và mất đi một số dưỡng chất.
Nếu bạn muốn sử dụng măng tây như một phần của phương pháp điều trị bệnh, bạn nên thảo luận với bác sĩ của mình để có lời khuyên phù hợp.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe7 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe9 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe13 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe17 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.