- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thanh niên phát hiện nhà ngập khói, thủ phạm nằm trong bếp: Lỗi do thói quen rất nhiều người mắc phải
Bếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
Vào ngày 7/5, một chủ tài khoản tiktok datcui0611 đã chia sẻ clip về sự cố tại căn bếp của mình. Anh cho biết: "Bây giờ mình không tin được vào mắt mình... Đến mơ mình cũng không nghĩ được đến cảnh này".
Trong clip, mọi người có thể thất căn phòng bốc khói nghi ngút. Nguyên nhân là do chiếc bếp từ không được rút điện. Chủ clip cho hay, anh dùng bếp vào khoảng 7 giờ tối. Sau đó bếp bị cháy trong quãng thời gian 8-9 giờ nhưng không hề hay biết. Cho đến khi khói tràn vào phòng ngủ, anh mới biết đã xảy ra sự cố.
Ngọn lửa xuất phát từ bếp từ sau đó cháy lan đến chiếc tủ bếp. Khu vực bếp gần như bị hư hại nặng. Nguyên nhân là do sau khi sử dụng, anh không rút phích cắm. Do vẫn còn kết nối với nguồn điện nên bếp từ đã bị chập cháy.
Ảnh cắt từ clip
Cuối clip, chàng trai kết luận "Đây là lời cảnh tỉnh cho những ai ở chung cư mini hoặc ở trọ. Mọi người nên cẩn thận (khi sử dụng điện) một chút. Do mình bất cẩn nên mới để xảy ra sự việc này".
Có thể nói, đây không phải trường hợp đầu tiên gặp phải sự cố do chập cháy bếp từ. Đây là thiết bị nhà bếp thông minh và tiện lợi nhưng không phải không có rủi ro. Cần lưu ý sử dụng đúng cách để hạn chế nguy cơ tai nạn.
1. Vị trí đặt bếp
Khi sử dụng bếp từ, vị trí đặt bếp cần được chú trọng. Bếp cần đặt tại vị trí bằng phẳng, chắc chắn và có khoảng cách nhất định so với tường và các vật liệu khác để tránh quá nhiệt và chập điện. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị một ổ cắm riêng biệt, không chung với các thiết bị điện khác, cũng là điều quan trọng để đảm bảo an toàn và tránh quá tải nguồn điện.
2. Sử dụng nguồn điện ổn định
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ, đòi hỏi nguồn điện ổn định và có công suất phù hợp. Trước khi lắp đặt, hãy chắc chắn rằng hệ thống điện nhà bạn đủ mạnh để cung cấp đủ năng lượng cho bếp mà không gây quá tải. Nếu cần, hãy sử dụng dịch vụ của một thợ điện chuyên nghiệp để kiểm tra và cài đặt.
3. Không để bếp hoạt động ở công suất tối đa quá lâu
Việc sử dụng bếp từ ở công suất tối đa trong thời gian dài vì điều này có thể gây quá tải và tăng nguy cơ cháy nổ. Thay vào đó, hãy sử dụng mức công suất phù hợp với nhu cầu nấu nướng và theo dõi quá trình đun nấu để điều chỉnh khi cần thiết.
Hình minh họa. Ảnh: Internet
4. Vệ sinh định kỳ
Vệ sinh bếp từ một cách đều đặn để loại bỏ các vết bẩn và cặn thức ăn, giúp bếp hoạt động hiệu quả và an toàn hơn. Hãy đảm bảo rằng bếp đã được ngắt nguồn và nguội hẳn trước khi lau chùi.
5. Kiểm tra phụ kiện đi kèm đều đặn
Bạn nên kiểm tra bếp từ và các phụ kiện đi kèm như nồi, chảo để đảm bảo chúng phù hợp và không bị hư hại. Việc sử dụng nồi không tương thích có thể không chỉ làm giảm hiệu suất nấu nướng mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hỏng hóc cho bếp từ.
Theo TS. Trần Văn Thịnh, nguyên Trưởng Bộ môn Thiết bị điện, ĐH Bách Khoa Hà Nội, để hệ thống điện gia đình luôn an toàn, rất cần sự trợ giúp của thợ bảo dưỡng chuyên nghiệp 1 - 2 lần/ 1 năm. Nhờ họ kiểm tra và phát hiện những dấu hiệu bất thường mà bản thân khó có thể biết.
6. Lựa chọn các loại bếp có nhiều tính năng an toàn
Bếp từ hiện đại thường được trang bị nhiều tính năng an toàn như cảm biến quá nhiệt, tự động tắt khi không có nồi, hoặc khóa trẻ em. Hãy nắm rõ cách hoạt động của các tính năng này và sử dụng chúng một cách thông minh để tăng cường sự an toàn trong quá trình sử dụng bếp từ.
Qua việc tuân thủ những hướng dẫn trên, bạn có thể sử dụng bếp từ một cách an toàn hơn, tránh được những rủi ro không đáng có khi nấu nướng.
Theo Đời sống pháp luật
-
Mẹo vặt3 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt8 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.