- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại quả ngọt như đường nhưng lại có khả năng kiểm soát đường huyết, chống ung thư hiệu quả
Ăn loại quả này mỗi ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Cây trứng cá hay còn gọi là cây mật sâm là một loài cây ra quả quanh năm, được trồng nhiều tại Việt Nam. Quả trứng cá có hình cầu, khi chín có màu đỏ hoặc vàng, da mỏng và mịn, vị ngọt và mọng nước, chứa nhiều hạt nhỏ.
Trong quả trứng cá có nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, tinh bột, sắt, vitamin B, protein, canxi và lượng lớn oxit nitric… rất tốt cho sức khỏe.
Không đơn thuần như loại cây mọc hoang, quả của cây trứng cá có rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng tiêu biểu của nó:
1. Kiểm soát đường huyết
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả trứng cá có chứa các chất chống bệnh tiểu đường như axit ascorbic, chất xơ, beta-carotene, riboflavin, thiamine và niacin giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa tăng đường huyết. Do đó loại quả này còn được xem là thực phẩm tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.
2. Ngăn ngừa ung thư
Quả trứng cá chứa trên 24 hợp chất flavonoid và hợp chất phenolic. Khi đi vào cơ thể, những chất này dễ dàng tiêu diệt gốc tự do gây ung thư nguy hiểm. Ngoài việc ăn quả, lá và cành cây trứng cá cũng được sử dụng để ngăn ngừa sự phát triển của một số loại bệnh ung thư nhất định.
Để cơ thể thêm khỏe mạnh và ngăn ngừa ung thư, bạn có thể bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống một cách thường xuyên.
3. Kháng khuẩn
Quả trứng cá có chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn mạnh dùng cho điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, S. epidermidis, P. vulgaris, K. Rhizophila, C. diphtheriae và các vi khuẩn khác. Các chất kháng khuẩn này sẽ giúp kiểm soát và điều trị nhiều loại bệnh nhiễm khuẩn.
4. Tốt cho hệ tiêu hóa
Nhờ có đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn, quả trứng cá có thể làm giảm nguy cơ phát triển các vấn đề tiêu hóa do vi khuẩn và tăng cường sức khỏe đường ruột. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao trong loại quả này cũng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, hấp thu dưỡng chất tốt, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Hãy thêm quả trứng cá vào thực đơn mỗi ngày để hệ tiêu hóa của bạn ngày càng khỏe mạnh hơn.
5. Ngừa cao huyết áp
Trứng cá chứa một lượng lớn oxit nitric, một hóa chất tự nhiên mà làm thư giãn mạch máu, giúp máu lưu thông, hạ huyết áp.
Lưu ý 2 loại quả không ngọt nhưng khiến đường huyết tăng vọt
Nhiều người thường lầm tưởng rằng chỉ những loại quả có vị ngọt thì mới chứa nhiều đường. Tuy nhiên, vẫn có những loại quả không ngọt nhưng khi ăn vào lại khiến đường huyết tăng đột biến.
1. Chanh leo
Chanh leo hay còn gọi là chanh dây là loại trái cây nhiệt đới có vị chua thanh được nhiều người yêu thích dùng làm nước uống giải nhiệt thơm ngon vào mùa hè. Loại quả này vốn dĩ có vị chua nhiều hơn ngọt, nhưng hàm lượng đường cũng gần xấp xỉ 13% và chất xơ thì rất ít nên ăn vào có thể khiến đường huyết tăng rất nhanh.
Do đó, nếu đã có hiện tượng đường huyết cao, bạn nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp để bổ sung dinh dưỡng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
2. Táo gai
Táo gai còn được gọi là quả sơn trà, là loại trái cây có vị chua và thành phần dinh dưỡng dồi dào. Loại quả này được xem là 1 nguồn thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người với 2 lợi ích nổi bật là giúp ngăn ngừa ung thư và mạch máu não.
Tuy nhiên, với hàm lượng đường lên tới 22%, loại quả này không phải là thực phẩm phù hợp cho những ai đang bị tiểu đường.
(Tổng hợp)
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe12 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe14 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe21 giờ trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. Trường hợp của ông Trần Kha (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, hiện sức khỏe của nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não vẫn chưa hồi phục.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Trần Quang Trung, khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết về tình hình sức khoẻ của bác sĩ Hoàng Minh Lý hiện nay.