- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 kiểu ăn sáng “tàn phá” mạch máu nhanh nhất nhưng nhiều người làm
Nếu ăn sáng sai cách, chọn sai thực phẩm thì không chỉ dạ dày mà mạch máu và toàn bộ cơ thể đều tổn hại.
Một ngày tốt lành bắt đầu từ buổi sáng, bữa ăn đầu tiên trong ngày là bữa sáng. Ăn sáng cung cấp cho chúng ta năng lượng và chất dinh dưỡng quan trọng để bù đắp cho cơ thể sau đêm ngủ dài và bắt đầu ngày mới.
Bên cạnh việc không được bỏ bữa sáng thì ăn sáng như thế nào cũng rất quan trọng, nhất là đối với mạch má. Nếu bạn bỏ bữa sáng lâu ngày hoặc ăn một số thực phẩm không tốt cho sức khỏe thì cholesterol, chất béo… sẽ tích tụ trên thành mạch máu, dễ gây xơ cứng động mạch. Vì vậy, đừng chỉ ăn sáng cho no bụng. Hãy tránh 3 kiểu ăn sáng “tàn phá” mạch máu sau đây:
1. Ăn nhiều đồ ngọt
Nhiều người yêu thích đồ ngọt, đặc biệt là giới trẻ hiện đại. Khi mở mắt ra, đầu tiên bạn sẽ sắp xếp cho mình một món tráng miệng thơm ngon, bao gồm nhiều loại bánh ngọt hấp dẫn, mứt, bánh mì socola, nước ngọt… Tuy tiện lợi, ngon miệng nhưng loại thực phẩm này chứa quá nhiều đường và không thích hợp để tiêu thụ sau khi thức dậy vào sáng sớm.
Các nghiên cứu cho thấy ăn đồ ngọt vào bữa sáng dễ làm rối loạn insulin, có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt và buồn nôn, ảnh hưởng xấu tới mạch máu.
Tiến sĩ Lewis Cantley - Giám đốc Trung tâm Ung thư Meyer tại Weill Cornell Medicine (ở New York, Mỹ) cho biết một số bệnh ung thư có thể bắt đầu với hàm lượng insulin cao. Insulin là hormone kiểm soát lượng đường trong máu. Tiểu đường cũng ảnh hưởng tiêu cực mạch máu và gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nó cũng khiến não bộ khó tập trung hơn để bắt đầu ngày mới, dễ tăng cân… đồng thời làm tăng mỡ máu tăng huyết áp, thậm chí gây tắc nghẽn mạch máu. Không những vậy, ăn đồ ngọt vào bữa sáng còn có thể gây rối loạn đường ruột và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng.
2. Các món ăn nhiều muối, rau củ muối chua
Ăn các món nhiều muối vào thời điểm nào trong ngày cũng đều hại cho sức khỏe, nhưng bữa sáng thì càng nghiêm trọng hơn. Bởi vì sau một đêm ngủ dài, cơ thể trở nên yếu hơn, chuyển hóa natri chậm hơn do thiếu dinh dưỡng.
Bản thân rau củ muối chua cũng chứa rất nhiều muối. Việc ăn nhiều muối sẽ khiến hệ thống tim mạch và thận nhạy cảm hơn với chất Adrenaline, đây là chất gây ra tình trạng tăng huyết áp. Đồng thời gây mất cân bằng natri, kali và tình trạng giữ nước, khiến mạch máu chịu áp lực quá cao. Lâu dần, tính đàn hồi của mạch máu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, nảy sinh hiện tượng bong lớp nội mạc, mạch máu hẹp lại.
Muối thừa trong cơ thể cần nhiều chất lỏng để hòa tan, và vì vậy các tế bào giữ nước, tăng thể tích máu. Điều này khiến cho các mạch máu và tim phải tăng tốc để bơm máu. Sau một thời gian, các mạch máu bắt đầu cứng lại dẫn tới tăng huyết áp, khởi phát giai đoạn suy tim. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn ít muối có thể giảm huyết áp và các bệnh tim mạch khác theo cấp số nhân. Đồng thời làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây ra rối loạn khác cho sức khỏe.
3. Thực phẩm chiên rán
Các món chiên rán, thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ là lựa chọn tồi tệ cho bữa sáng. Duy trì thói quen này lâu ngày làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, gồm cả bệnh về tim mạch - mạch máu não và ung thư. Nó cũng có hàm lượng calo cao và chứa nhiều chất béo và chất oxy hóa, dễ dẫn đến béo phì, các bệnh rối loạn chuyển hóa.
Đồ chiên rán, thức ăn nhanh là loại thực phẩm chứa ít dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng chất béo cao. Không những vậy, thực phẩm chiên rán còn được WHO xếp vào nhóm các chất gây ung thư 2A - nhóm các hợp chất "có thể gây ung thư trên người" cùng nhóm với thịt đỏ. Vì quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao sản sinh ra rất nhiều chất độc hại, gây ung thư.
Hơn nữa, việc tiêu thụ lâu dài các loại thực phẩm chiên nhiều cũng sẽ dẫn đến lượng chất béo trong cơ thể tăng lên, điều này không chỉ làm tăng gánh nặng cho ruột mà còn khiến máu trở nên nhớt hơn. Thúc đẩy sự xuất hiện của chứng xơ vữa động mạch và khiến mạch máu cứng lại, dễ mắc một số bệnh về tim mạch, mạch máu não.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This, Health People
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe42 phút trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe59 phút trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe5 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe6 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe14 giờ trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. Trường hợp của ông Trần Kha (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, hiện sức khỏe của nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não vẫn chưa hồi phục.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Trần Quang Trung, khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết về tình hình sức khoẻ của bác sĩ Hoàng Minh Lý hiện nay.