- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
'Ăn gừng không gọt vỏ, ăn nhầm sẽ hại mình', có nên gọt vỏ gừng hay không? Hãy làm một lần cho rõ
Gừng là một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp. Không chỉ có chức năng làm gia vị mà gừng còn có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người.
Gừng rất giàu gingerol, chất này có thể hình thành các enzym chống oxy hóa sau khi vào cơ thể, có tác dụng đối phó với các gốc oxy tự do rất hiệu quả. Gừng cũng có thể đóng vai trò xua tan mầm bệnh cảm lạnh và thúc đẩy lưu lượng máu. Khi có vấn đề về cảm lạnh, bạn có thể đun một ít nước canh gừng để uống, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.
Gừng có thể làm tăng cảm giác thèm ăn. Nó chứa dầu thơm dễ bay hơi và cũng chứa tinh bột chất xơ, có thể làm giảm mệt mỏi về thể chất và các triệu chứng đầy bụng và đau bụng, tốt cho dạ dày và làm cho cảm giác thèm ăn mạnh hơn.
Gừng còn có vai trò kháng khuẩn, ngăn ngừa bệnh tật. Khi thời tiết tương đối nóng, vi khuẩn sinh sản rất nhanh, dễ gây viêm dạ dày ruột cấp tính, lúc này bạn có thể pha trà gừng để uống, ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa, có thể tiêu diệt hiệu quả các vi khuẩn gây bệnh trong miệng.
Tuy nhiên, khi sử dụng gừng, có thể có một chi tiết mà nhiều người không mấy để ý, đó là gừng có nên gọt vỏ hay không? Đặc biệt người xưa có câu nói: “ăn gừng không gọt vỏ, ăn nhầm sẽ hại mình”, vậy câu nói này ý nghĩa như thế nào?
Các chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng, trong 3 trường hợp, chúng ta nên gọt vỏ gừng
Trong một trường hợp, nó được sử dụng như một thành phần để chuẩn bị nước sốt giấm gừng. Thông thường, khi ăn hải sản, người ta thường chế biến các loại nước sốt cho phù hợp, mục đích chính của việc này là trung hòa tính mát của bản thân hải sản, lúc này tốt nhất nên gọt bỏ vỏ gừng để tránh “xung đột”.
Thứ hai là trà táo tàu gừng để xua tan cảm lạnh vào mùa đông. Mọi người luôn dễ bị cảm lạnh hơn vào mùa đông. Lúc này, một cốc trà táo tàu gừng là lựa chọn hoàn hảo của mọi người, và tốt nhất nên loại bỏ lớp vỏ gừng lạnh.
Thứ ba là khuyên người thể chất yếu lạnh không nên ăn gừng còn vỏ gừng. Nếu bạn thường xuyên có triệu chứng chân tay lạnh và ớn lạnh thì khả năng cao là bạn thể chất yếu. Nếu muốn ăn gừng từ từ cải thiện thể trạng thì tốt nhất nên gọt bỏ vỏ gừng.
Gừng không nên gọt vỏ trong những trường hợp nào?
Trên thực tế, vấn đề này có thể được nhìn thoáng qua từ thói quen nấu nướng thông thường của chúng ta. Người có kinh nghiệm luôn thích khi nấu ăn cho thêm một ít gừng cả vỏ, không những có thể tăng thêm độ tươi ngon mà còn khiến món ăn thêm ngon miệng.
Người xưa cũng đúc kết một ít kiến thức qua kinh nghiệm sống lâu năm, đó là ăn gừng giữ lại vỏ có thể điều hòa cơ thể, điều hòa khí huyết, ngăn ngừa sự nóng giận, nổi nóng của cơ thể.
Nghiên cứu y học cho thấy, hơi thở có mùi hay táo bón là những biểu hiện chủ yếu của việc nóng trong người, lời khuyên trong cuộc sống mà các bác sĩ đưa ra là những bệnh nhân có các triệu chứng trên nên sử dụng cả vỏ gừng, các vấn đề sẽ được cải thiện rõ rệt.
Theo Bảo Vệ Công Lý
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe14 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám