- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cúm A/H7N9 cận kề, chuyên gia khuyên không ăn thịt gà mổ sẵn ở chợ
Dịch cúm A/H7N9 đã làm hàng chục người chết ở Trung Quốc, nguy cơ rất cao xâm nhập vào Việt Nam.
Dịch cúm A/H7N9 đã làm hàng chục người chết ở Trung Quốc, nguy cơ rất cao xâm nhập vào Việt Nam.
Dịch cúm A/H7N9 có tỉ lệ tử vong cao trên 40% đang gia tăng chóng mặt ở Trung Quốc, trong đó xảy ra tại hai tỉnh áp sát Việt Nam. Bộ Y tế nhận định dịch hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam.
Điều đáng lo ngại, dịch cúm A/H7N9 trên đàn gia cầm không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng, khó phát hiện là một thách thức trong việc giám sát, phát hiện sớm dịch trên gia cầm, trên người ở Việt Nam.
Tại Quảng Ninh, nơi có khoảng 118km đường biên giới giáp với Trung Quốc nên nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H7N9 xâm nhập khá cao. Sở Y tế Quảng Ninh cho hay, cơ quan này giám sát tại khu vực cửa khẩu bằng các thiết bị như máy đo thân nhiệt (đối với người) và tổ chức phun hóa chất khử trùng đối với hàng hóa, phương tiện nhập khẩu vào Việt Nam.
Sở Y tế Quảng Ninh nhấn mạnh khi phát hiện người nhập cảnh có biểu hiện sốt, nhiễm cúm sẽ tổ chức cách ly, hoặc thậm chí từ chối cho nhập cảnh (đối với người nước ngoài).
Trước nguy cơ dịch cúm này ảnh hưởng trực tiếp tới người dân trong nước, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội khuyến cáo người dân không nên sử dụng gia cầm giết mổ tại chợ.
Ông Thịnh cho hay: “Hiện nay, gia cầm của Việt Nam chưa có dấu hiệu bị H7N9. Nhưng có một hiện tượng gà nhập lậu bên Trung Quốc vào Việt Nam nhiều. Khi di chuyển gà qua các tỉnh không thể phân biệt được gà bệnh hay không bởi vi sinh vật phát triển rất mạnh. Vì thế các gia đình cố gắng không nên sử dụng gia cầm giết mổ tại chợ nữa”.
Nếu các gia đình nuôi gà tại nhà thì vẫn có thể làm thịt bình thường và ăn bình thường. Tuy nhiên, khi giết mổ gà tại nhà, các gia đình cần xử lý lông gà, nội tạng sạch sẽ.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên các bà nội trợ không nên mang gà giết gà ở chợ về vì như vậy vẫn có thể sẽ lan dịch, mang mầm bệnh rất nguy hiểm.
Trong trường hợp gia cầm đã có dấu hiệu bị bệnh, tuyệt đối không nên ăn. Với tình hình thực tiễn hiện nay dịch cúm A /H7N9 đang có dấu hiệu lây sang người nên các gia đình tuyệt đối không nên ăn vì nếu ăn bị mắc bệnh và nguy hiểm cho cả gia đình.
Theo GĐXH
-
Sức khỏe4 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.