- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm đang bào mòn răng mà bạn vẫn ăn hàng ngày
Có rất nhiều loại thực phẩm mặc dù tốt cho sức khỏe, song nếu chúng ta không biết ăn uống đúng cách thì rất dễ gây tổn hại cho hàm răng.
Có rất nhiều loại thực phẩm mặc dù tốt cho sức khỏe, song nếu chúng ta không biết ăn uống đúng cách thì rất dễ gây tổn hại cho hàm răng. Hãy lưu ý ăn vừa phải các món sau để bảo vệ lớp men răng bạn nhé!
Chanh và nước chanh
Quả chanh nói riêng và các loại trái cây có tính axit nói chung sẽ khiến răng bị mất đi các chất khoáng.
Nước bọt trong miệng giúp rửa trôi axít, tuy nhiên nếu axít tiếp xúc với răng quá nhiều sẽ dẫn đến bào mòn.
Khi quá trình bào mòn xảy ra, răng của chúng ta sẽ trở nên rất nhạy cảm, khiến ăn, uống khó khăn.
Ngoài ra, răng của bạn có thể bị vàng và xỉn vì lớp men đã bị phá hủy.
Bên cạnh đó nước chanh, vốn là hỗn hợp của axit và đường có thể gây sâu răng nếu chúng ta không chải răng và súc miệng ngay sau khi uống xong.
Các loại nước ngọt có gas
Các loại đồ uống có chứa đường như đồ uống có ga, nước tăng lực rất có hại cho răng nếu sử dụng thường xuyên.
Trong các loại thức uống này có chứa nhiều axit phosphoric và axit citric làm mòn men răng, tạo mảng bám và khiến răng bị xỉn màu.
Hãy dần dần thay thế món đồ uống có gas ưa thích của bạn bằng nước lọc hoặc nước hoa quả, vừa có lợi cho sức khỏe mà lại bảo vệ được hàm răng của chúng mình bạn nhé.
Sữa
Sữa là loại đồ uống bổ dưỡng cung cấp canxi, vitamin nhóm D cùng nhiều nhóm chất bổ khác cho cơ thể.
Tuy nhiên, uống nhiều sữa rất dễ gây hại đến hàm răng của chúng ta đặc biệt là trong trường hợp bạn uống nhiều sữa nhưng lại không chú ý đến việc vệ sinh răng miệng.
Nguyên nhân là do loại đường trong sữa là đường lactose, đây là loại đường dễ dàng được chuyển hóa thành axit một khi vào trong miệng.
Nếu chúng ta không súc miệng sau khi uống sữa, sữa sẽ bám vào men răng và từ đó ăn mòn men răng, dẫn tới chứng sâu răng.
Nước đá
Còn gì tuyệt vời hơn ngoài một cốc nước đá lạnh giữa trưa hè oi bức. Tuy nhiên nước đá lại mang tới rất nhiều tác hại cho sức khỏe cũng như men răng của chúng ta.
Uống nước đá thường xuyên có thể làm hỏng men răng, gây nứt, sâu răng. Thậm chí, nếu có thói quen nhai đá, bạn còn phải đối mặt với nguy cơ mẻ răng, lung lay hoặc gãy răng nữa.
Trà, cà phê
Trà và cà phê là thức uống ưa thích của nhiều người vì không chỉ có vị thơm ngon đặc biệt mà chúng còn giúp giữ cho cơ thể tỉnh táo để tập trung vào học tập, làm việc.
Tuy nhiên những món đồ uống này lại chính là hung thần của hàm răng trắng bóng khỏe mạnh.
Nước trà, cà phê rất dễ bám thậm chí bám rất lâu trên bề mặt răng khiến hàm răng bị ố vàng, xỉn màu.
Về lâu dài để loại bỏ các vết ố trên men răng, bạn cần phải dùng chất làm trắng, baking soda… vốn không tốt cho răng vì thường dẫn đến sâu răng và làm lỏng nướu răng.Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.