- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật đằng sau những cốc chè
Thứ hai, 06/11/2017 15:31
Để giúp chè tròn cánh, nặng cánh hay có màu đẹp, thì các cơ sở sản xuất và chế biến chè khô đã cho thêm những tạp chất như bột đao, bột đá vào chè.
Để giúp chè tròn cánh, nặng cánh hay có màu đẹp, thì các cơ sở sản xuất và chế biến chè khô đã cho thêm những tạp chất như bột đao, bột đá vào chè.
Một cơ sở chế biến chè ở xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ trong quá trình sản xuất đã dùng thứ tạp chất không nhãn mác xuất xứ được làm tùy tiện, đổ trực tiếp vào từng mẻ chè. Ban đầu là ca nhỏ rồi đến từng thùng to, hết chất lỏng cho vào cả bột khô.
Một công nhận tại xưởng chè cho biết: "Cho bột đao để chè tròn cánh, chè nặng cánh".
Tại một cơ sở khác, phóng viên nhận được câu trả lời: "Cho bột sắn. Nhưng mà bột sắn mốc. Cho vào nó đen sì. Cho cả bột đá vào, nó rẻ tiền thôi nhưng cho vào nặng cân lắm".
Không chỉ sử dụng tạp chất để tăng trọng lượng, một cơ sở chế biến chè khác ở xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang còn có cách tạo màu cho chè thêm bắt mắt, hấp dẫn hơn.
Công nhân đã nói cho phóng viên bí quyết: "Đỏ lừ ra mà cho cục đá vào đổ ra nó lại xanh lè ngay ấy mà".
Theo quy định pháp luật, hiện việc đưa các tạp chất vào sản xuất chè là sai quy định. Bởi hiện nay chưa có cơ sở nào được cấp phép sử dụng phụ gia hay các chất khác trong các sản xuất và chế biến chè khô.
Khi phóng viên hỏi mua 2kg chè để về uống thì nhận được lời cảnh báo tương tự nhau ở các xưởng:
"Anh không uống được chè này đâu, không, em không bao giờ uống chè này".
"Không uống chè này đâu, chè này uống có mà chết à".
Thế nhưng nhưng mẻ chè pha lẫn tạp chất, được làm đến đâu tiêu thụ hết đến đấy.
Công nhân ở một cơ sở chè nói: "Chè này xuất đi Thái Nguyên. Ngày nào cũng có ô tô đến chở".
Còn tại cơ sở chè khác, phóng viên cũng nhận được câu trả lời khá bất ngờ: "Chè này được mua và xuất khẩu đi nước ngoài".
Và từ những cơ sở như thế này, nhiều xe tải có biển số xe Thái Nguyên đến bốc hàng trăm bao tải chè.
Một chủ xe tải cho biết: "Chè này được vận chuyển vào miền Nam".
Theo Hiệp hội Chè Việt Nam, việc pha trộn tạp chất trên không những đã gây trực tiếp đến an toàn của người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu của chè Việt Nam.
Ông Hoàng Vĩnh Long, Phó tổng thư kí Hiệp hội Chè Việt Nam nói: "Đến một lúc nào đó, các nhà nhập khẩu chè sở tại phát hiện ra sự làm ăn không lành mạnh của một số thương lái thu mua chè, thương hiệu chè Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất lớn".
Trước tình trạng được phản ánh, ban chỉ đạo 389 quốc gia đã gửi văn bản yêu cầu ban chỉ đạo 389 các tỉnh liên quan điều tra, xác minh làm rõ. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng đã triệu tập một cuộc họp khẩn, yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh xác minh làm rõ vấn đề chè trộn tạp chất. Các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang cũng đã mở các cuộc đột kích.
Một cơ sở chế biến chè ở xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ trong quá trình sản xuất đã dùng thứ tạp chất không nhãn mác xuất xứ được làm tùy tiện, đổ trực tiếp vào từng mẻ chè. Ban đầu là ca nhỏ rồi đến từng thùng to, hết chất lỏng cho vào cả bột khô.
Một công nhận tại xưởng chè cho biết: "Cho bột đao để chè tròn cánh, chè nặng cánh".
Tại một cơ sở khác, phóng viên nhận được câu trả lời: "Cho bột sắn. Nhưng mà bột sắn mốc. Cho vào nó đen sì. Cho cả bột đá vào, nó rẻ tiền thôi nhưng cho vào nặng cân lắm".
Không chỉ sử dụng tạp chất để tăng trọng lượng, một cơ sở chế biến chè khác ở xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang còn có cách tạo màu cho chè thêm bắt mắt, hấp dẫn hơn.
Công nhân đã nói cho phóng viên bí quyết: "Đỏ lừ ra mà cho cục đá vào đổ ra nó lại xanh lè ngay ấy mà".
Theo quy định pháp luật, hiện việc đưa các tạp chất vào sản xuất chè là sai quy định. Bởi hiện nay chưa có cơ sở nào được cấp phép sử dụng phụ gia hay các chất khác trong các sản xuất và chế biến chè khô.
Khi phóng viên hỏi mua 2kg chè để về uống thì nhận được lời cảnh báo tương tự nhau ở các xưởng:
"Anh không uống được chè này đâu, không, em không bao giờ uống chè này".
"Không uống chè này đâu, chè này uống có mà chết à".
Thế nhưng nhưng mẻ chè pha lẫn tạp chất, được làm đến đâu tiêu thụ hết đến đấy.
Công nhân ở một cơ sở chè nói: "Chè này xuất đi Thái Nguyên. Ngày nào cũng có ô tô đến chở".
Còn tại cơ sở chè khác, phóng viên cũng nhận được câu trả lời khá bất ngờ: "Chè này được mua và xuất khẩu đi nước ngoài".
Và từ những cơ sở như thế này, nhiều xe tải có biển số xe Thái Nguyên đến bốc hàng trăm bao tải chè.
Một chủ xe tải cho biết: "Chè này được vận chuyển vào miền Nam".
Theo Hiệp hội Chè Việt Nam, việc pha trộn tạp chất trên không những đã gây trực tiếp đến an toàn của người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu của chè Việt Nam.
Ông Hoàng Vĩnh Long, Phó tổng thư kí Hiệp hội Chè Việt Nam nói: "Đến một lúc nào đó, các nhà nhập khẩu chè sở tại phát hiện ra sự làm ăn không lành mạnh của một số thương lái thu mua chè, thương hiệu chè Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất lớn".
Trước tình trạng được phản ánh, ban chỉ đạo 389 quốc gia đã gửi văn bản yêu cầu ban chỉ đạo 389 các tỉnh liên quan điều tra, xác minh làm rõ. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng đã triệu tập một cuộc họp khẩn, yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh xác minh làm rõ vấn đề chè trộn tạp chất. Các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang cũng đã mở các cuộc đột kích.
Theo VTV24
Gửi bình luận
-
Sức khỏe6 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe11 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe12 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe12 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. Trường hợp của ông Trần Kha (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, hiện sức khỏe của nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não vẫn chưa hồi phục.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Trần Quang Trung, khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết về tình hình sức khoẻ của bác sĩ Hoàng Minh Lý hiện nay.