- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn chuối gây tăng cân hay giúp giảm cân?
Những người muốn cải thiện sức khỏe thường được khuyên nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Tuy nhiên, một số người lo ngại các loại trái cây có lượng đường cao như chuối có thể gây béo phì.
Gluxit còn được gọi là carbohydrate (carb), là nhóm chất bao gồm đường, tinh bột, và chất xơ, đóng vai trò là nguồn năng lượng chính cho cơ thể thông qua việc tiêu thụ thực phẩm giàu carbohydrate như gạo.
Hầu hết các loại trái cây chứa khoảng 90% carb, có nghĩa là chúng có lượng đường cao hơn. Tuy nhiên, trái cây vẫn là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống cân bằng vì chúng mang lại những lợi ích dinh dưỡng quan trọng.
Thành phần dinh dưỡng của chuối
Theo Healthline, chuối có nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất xơ và carb cũng như một số vitamin và khoáng chất thiết yếu như kali, vitamin B6, vitamin C, magie, đồng…
Một quả chuối cỡ vừa cung cấp khoảng 105 calo, 90% trong số đó là từ carb. Hầu hết carb trong chuối chín là đường (sucrose, glucose và fructose).
Mặt khác, chuối có ít chất béo và protein. Chuối cũng chứa một số hợp chất thực vật có lợi và chất chống oxy hóa, bao gồm dopamine và catechin.
Trong các loại chuối, chuối tiêu là loại ngon và bổ nhất (Ảnh: Stratosphere).
Chuối có nhiều chất xơ nhưng ít calo
Tính theo calo, chuối chứa rất nhiều chất xơ. Một quả chuối cỡ vừa cung cấp khoảng 7% lượng khuyến nghị chất xơ hàng ngày của bạn, chỉ với 105 calo.
Chất xơ rất quan trọng để duy trì thói quen đi tiêu đều đặn và đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa. Ăn một lượng lớn chất xơ thậm chí còn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số bệnh ung thư…
Nạp đủ chất xơ cũng có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể. Một nghiên cứu từ năm 2009 đã đo lượng thức ăn của 252 phụ nữ trong 20 tháng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng với mỗi gram chất xơ bổ sung mà phụ nữ ăn mỗi ngày, trọng lượng cơ thể của họ sẽ thấp hơn khoảng 0,25kg.
Các nhà khoa học tin rằng điều này có thể xảy ra vì chất xơ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, điều này có thể giúp bạn ăn ít calo hơn về lâu dài.
Chuối càng xanh thì khả năng kháng tinh bột càng cao
Loại carb trong chuối phụ thuộc vào độ chín của nó. Chuối xanh chưa chín có nhiều tinh bột và tinh bột kháng, trong khi chuối chín vàng chứa hầu hết các loại đường tự nhiên.
Tinh bột kháng có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa. Chúng hoạt động giống như chất xơ hòa tan trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe, bao gồm giảm cân và giảm lượng đường trong máu.
Tinh bột kháng cũng có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường từ thực phẩm. Điều này giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định và giúp bạn cảm thấy no.
Ngoài ra, tinh bột kháng có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo.
Chuối có chỉ số đường huyết thấp nhưng còn phụ thuộc vào độ chín
Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo lượng thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu. Nếu thực phẩm có điểm thấp hơn 55 thì được coi là có GI thấp. Điểm 56-69 là trung bình và 70 trở lên là cao.
Thực phẩm chứa nhiều đường đơn được hấp thụ nhanh chóng và có giá trị GI cao vì chúng làm tăng lượng đường trong máu. Ăn nhiều thực phẩm có GI cao có liên quan đến tăng cân và tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường túyp 2, bệnh tim và đột quỵ.
Thực phẩm có lượng carb hấp thụ chậm hơn có chỉ số GI thấp hơn và giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định. Vì chuối chứa 90% carb nên đôi khi chúng được coi là loại trái cây có lượng đường cao có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn.
Tuy nhiên, điểm GI của chuối là 42-62, tùy thuộc vào độ chín. Điều này có nghĩa là chúng có chỉ số đường huyết ở mức thấp đến trung bình.
Chuối chín có GI cao hơn chuối còn xanh. Hàm lượng đường tăng lên khi chuối chín hơn, từ đó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.
Nhìn chung, chuối dường như giải phóng đường một cách chậm rãi. Trong một nghiên cứu trên những người mắc bệnh tiểu đường túyp 2 và cholesterol cao, việc thêm 250 gram chuối vào bữa sáng của người tham gia trong 4 tuần đã làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và mức cholesterol lúc đói của họ.
Thực phẩm có GI thấp như chuối cũng có thể giúp bạn cảm thấy no và giữ lượng đường trong máu ổn định. Điều này có thể dẫn đến giảm cân theo thời gian.
Cần lưu ý gì khi ăn chuối?
Như vậy, chuối rất tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng. Chúng có nhiều chất xơ và ít calo. Hầu hết chuối đều có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình và không gây ra sự đột biến lớn về lượng đường trong máu so với các loại thực phẩm giàu carb khác.
Mặc dù chưa có nghiên cứu nào trực tiếp kiểm tra tác dụng của chuối đối với chúng ta, nhưng chuối có một số đặc tính khiến chúng trở thành thực phẩm hỗ trợ giảm cân.
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hoàn toàn không có gì sai khi ăn chuối như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, giàu thực phẩm nguyên chất.
Chuối có hàm lượng calo thấp đáng kể nhưng tiêu thụ nhiều có thể dẫn đến tăng cân. Hàm lượng tinh bột của chuối xanh chưa chín chuyển hóa thành đường khi quả chín. Do đó, calo bạn ăn từ chuối chín có nguồn gốc từ đường. Tiêu thụ quá mức khiến cơ thể khó kiểm soát lượng đường trong máu hơn.
Theo thạc sĩ-bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng quốc gia, nếu bạn ăn 2 quả chuối loại 100gr thì năng lượng cũng bằng ăn 1 bát cơm. Vì thế, nếu bạn nhịn ăn cơm và ăn bù nhiều quả ngọt này thì vẫn dễ bị tăng cân.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội Việt Nam lưu ý chúng ta không nên ăn chuối lúc cơ thể đang đói, dạ dày trống rỗng. Bạn chỉ nên ăn tối đa một ngày 2 quả chuối với điều kiện không ăn trái cây nào khác trong ngày. Tiêu thụ hơn 2 quả chuối có nghĩa là bạn đã nạp hơn 300 calo.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe5 giờ trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe1 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe3 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe3 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.