- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bia và hải sản: Ngon miệng nhưng nguy cơ gây căn bệnh đau đớn
Trong bia và hải sản có nhiều chất purin, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến mắc bệnh gout.
Bệnh gout (còn gọi là gút hay thống phong) là một dạng viêm khớp phổ biến. Người bệnh thường phải chịu những cơn đau đột ngột và dữ dội ở các khớp ngón chân, ngón tay, đầu gối kèm theo sưng đó. Một số trường hợp nặng thậm chí không đi lại được.
Nguyên nhân của bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, khiến thận không thể lọc axit uric trong máu. Nồng độ axit uric quá cao sẽ dẫn tới hình thành những tinh thể urat của axit uric, tập trung ở khớp và gây viêm sưng.
Ăn quá nhiều hải sản và uống bia không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: MF
Các bữa ăn kết hợp hải sản và bia là yếu tố nguy cơ cao dẫn tới bệnh gout do cả hai loại thực phẩm đều chứa nhiều purin. Việc hấp thụ quá nhiều purin khiến thận quá tải, không đào thải hết sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa purin, từ đó làm tăng axit uric.
Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Trung Quốc, dưới đây là các cách để phòng ngừa bệnh gout:
Giảm lượng thức ăn chứa purin
Khi mọi người uống bia và ăn thịt nướng, nồng độ axit uric tăng lên nhanh chóng, dễ gây ra bệnh gout. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng bệnh nhân gout nên tránh ăn nhiều thực phẩm có purin ở mức trung bình như đậu nành, lạc. 100g lạc chứa 50-100mg purin, 100g đậu nành chứa 27mg purin.
Ăn nhiều hải sản, nội tạng với bia cũng không tốt cho cơ thể vì các thành phần này đều chứa lượng purin cao. Khi mọi người uống bia, cồn sẽ chuyển hóa thành axit lactic, làm giảm khả năng bài tiết axit uric của thận.
Tránh đồ uống hoặc món tráng miệng có đường
Hầu hết các loại tráng miệng đều chứa nhiều đường fructose. Khi một lượng lớn đường fructose nạp vào cơ thể sẽ làm tăng đáng kể nồng độ axit uric trong thời gian ngắn.
Đồng thời, đường fructose cũng sẽ làm giảm quá trình bài tiết axit uric của thận. Đối với bệnh nhân gout, đường là yếu tố không tốt thứ hai sau chế độ ăn nhiều purine. Tương tự như vậy là đồ uống có đường fructose cũng gây nhiều tác hại đối với cơ thể.
Mọi người nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Ảnh: Fmchealth
Uống đủ nước đun sôi để nguội
Mọi người, đặc biệt là bệnh nhân gout, nên uống đủ nước đun sôi để nguội, tối đa 2 lít mỗi ngày. Những người bị sỏi thận nên uống 3 lít.
Vào mùa hè nóng nực, chúng ta thường ra nhiều mồ hôi. Uống không đủ nước sẽ gây cô đặc máu và tăng nồng độ axit uric. Hấp thụ ít nước cũng dẫn đến lượng nước tiểu và bài tiết axit uric ít hơn, có thể gây ra cơn gout cấp.
Bệnh nhân gout nên uống nhiều nước để thúc đẩy quá trình đào thải axit uric ra ngoài, tránh hình thành sỏi.
Chọn thực phẩm ít purin và giữ chế độ ăn uống cân bằng
Để tránh bị gout tái phát, một số bệnh nhân kiểm soát chế độ ăn uống quá khắt khe, tránh xa các thực phẩm có nguồn gốc động vật như cá, thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa. Điều này không chỉ khó áp dụng mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống, dẫn đến suy dinh dưỡng.
Đối với bệnh nhân gout, không phải ăn càng ít càng tốt mà là ăn thực phẩm ít purin, cố gắng duy trì cân bằng dinh dưỡng và kiểm soát tổng lượng calo. Sữa và trứng là thực phẩm ít purin, chứa protein chất lượng cao giàu axit amin thiết yếu.
Dùng điều hòa đúng cách
Người bệnh gout không nên ở trong phòng điều hòa quá lâu vào mùa hè. Nguy cơ mắc và trở nặng bệnh gout tăng cao nếu nhiệt độ điều hòa trong nhà quá thấp hoặc để gió quá mạnh. Urat dễ kết tủa tinh thể trong môi trường nhiệt độ thấp, chúng sẽ lắng đọng quanh khớp và gây viêm khớp.
Không đặt nhiệt độ trong phòng quá thấp, cố gắng giữ ở mức 26 - 27 độ C, đồng thời đảm bảo chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời không quá lớn. Tốt nhất nên tắt điều hòa nửa tiếng trước khi ra khỏi phòng.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe11 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.