- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gia đình 5 người bị tổn thương gan vì sử dụng loại dầu ăn chứa "chất độc" nguy hiểm, BS cảnh báo khi dầu có dấu hiệu này thì phải ném bỏ ngay
Trong quá trình khám bệnh, các bác sĩ đã chiết xuất một lượng aflatoxin vượt quá quy định trong máu của họ, xác định chính độc tố này đã gây bệnh cho cả gia đình này.
Trong phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Trung ương Hợp Phì (Trung Quốc), bà Lưu nằm thẫn thờ nằm trên giường bệnh, mới đây bà bị chẩn đoán suy gan giai đoạn cuối và cần phải lọc máu suốt đời.
Ngoài bà Lưu thì 4 người thân khác trong gia đình bao gồm chồng, con trai, bố mẹ chồng đều đang phải nằm điều trị tại khoa tổng hợp vì tổn thương gan cấp tính.
Theo Sohu, gia đình 5 người của bà Lưu nhập viện vào tuần trước khi có dấu hiệu tiêu chảy nghiêm trọng. Nghi là ngộ độc thực phẩm tập thể, các bác sĩ quyết định giám thăm khám chuyên sâu cho họ. Kết quả cho thấy cả 5 người trong gia đình này đều bị tổn thương gan, riêng vợ ông Lưu bị suy gan nghiêm trọng.
(Hình minh họa)
Trong quá trình khám bệnh, các bác sĩ bệnh viện đã chiết xuất một lượng aflatoxin vượt quá quy định trong máu của họ, xác định chính độc tố này đã gây ra bệnh tật cho cả gia đình này.
Nhưng điều bác sĩ thắc mắc là, aflatoxin thực sự đến từ đâu?
Theo lời kể của vợ ông Lưu, aflatoxin rất có thể đến từ loại dầu ăn hư hỏng mà gia đình dùng. Năm ngoái, siêu thị có chương trình khuyến mại lớn, vì vậy gia đình bà đã mua rất nhiều dầu ăn giá rẻ về nhà, tích trữ và đem ra dùng đến năm nay vẫn chưa hết. Dù bà nhận thấy dầu ăn có mùi lạ nhưng vẫn nghĩ rằng chỉ cần chế biến ở nhiệt độ cao thì dầu hỏng cũng không thành vấn đề, nhưng ai ngờ sau một thời gian dài sử dụng dầu kém chất lượng, cả gia đình bà đều đã mắc bệnh gan.
Dầu hết hạn là nguyên nhân khiến gia đình 5 người của bà Lưu mắc bệnh gan.
Bác sĩ khuyến cáo: Dầu ăn có dấu hiệu này thì cần ném bỏ càng sớm, càng tốt
Theo bác sĩ Zhang Peng (công tác tại bệnh viện Trung ương Hợp Phì): "Dầu ăn khi quá hạn sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách dễ dẫn đến tình trạng biến chất, ôi thiu. Sử dụng lâu ngày sẽ làm tăng mỡ máu, làm hình thành xơ vữa động mạch và các khối u. Đặc biệt, dầu ăn để lâu dễ bị mốc và sản sinh ra độc tố aflatoxin. Đây là một chất kịch độc, vào năm 1993, WHO đã xác định afatoxin là chất gây ung thư cho người. Chỉ cần sử dụng 1mg cũng đủ để mắc ung thư gan vì vậy tốt nhất các gia đình không nên tiêu thụ".
Dầu ăn khi quá hạn sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách dễ dẫn đến tình trạng biến chất, ôi thiu.
Theo bác sĩ, để nhận biết một chai dầu ăn bất kỳ bị hỏng hay không, bạn có thể xem xét qua các yếu tố là màu sắc, độ trong, mùi, vị của dầu. Khi các chất béo trong dầu bắt đầu tệ đi, nó sẽ tạo mùi hôi, khi bạn ngửi dầu ăn nhà mình mà thấy dầu hôi, mùi khó ngửi, đừng tiếp tục sử dụng, hãy vứt bỏ ngay. Ngoài ra, màu sắc của dầu hỏng không trong đẹp mà bị đục, màu đậm hơn so với màu của dầu khi mới mua.
Bên cạnh dầu hết hạn, bác sĩ Zhang Peng cũng khuyến cáo loại dầu ăn mà các gia đình cần tránh sử dụng là dầu ăn tự ép giá rẻ, bán trôi nổi trên thị trường bởi chúng thường tiềm ẩn nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm. Để giảm bớt chi phí, nhiều cơ sở sản xuất đã mua lạc hoặc hạt hướng dương bị mốc. Nếu dùng những nguyên liệu bị mốc này để chiết dầu thì chắc chắn sẽ làm cho độc tố aflatoxin trong dầu ăn vượt quá tiêu chuẩn. Hơn nữa, dầu tự ép không thể bảo quản được lâu, nếu bạn bảo quản không đúng cách thì aflatoxin cũng sẽ sản sinh lúc nào không biết.
Để sử dụng dầu ăn an toàn, các gia đình nên lưu ý điều gì?
Theo các chuyên gia, loại dầu ăn tốt cho sức khỏe nhất là các loại dầu có thương hiệu nổi tiếng, có bao bì rõ ràng và đã được kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng.
Ngoài ra khi dùng dầu ăn cần nhớ rõ nguyên tắc sau đây:
- Không nên dùng dầu ở nhiệt độ cao: Nếu vượt quá "điểm bốc khói" của dầu ăn, dầu sẽ bị cháy và có mùi khét. Điều này không những phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thức ăn mà còn sản sinh ra peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe.
- Không tái sử dụng dầu ăn nhiều lần vì như vậy vừa làm mất chất dinh dưỡng lại sản sinh một số chất gây hại cho sức khỏe, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
- Nên bổ sung thêm các loại dầu ăn chứa omega 3, 6, 9 cho người già: Những loại dầu thực vật chứa nhiều hàm lượng omega 3, 6, 9 như dầu đậu nành, dầu oliu có hoạt tính sinh học cao, giúp chuyển hóa cholesterol xấu trong máu, như vậy người cao tuổi có thể ngừa được các bệnh tim mạch và cao huyết áp.
Theo Nhịp sống Việt
-
Sức khỏe11 giờ trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe1 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe3 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe3 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.