- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi mua dứa, nên quả dài hay tròn? Tưởng không quan trọng nhưng sự khác biệt giữa hai loại là rất lớn
Chỉ cần nhớ những điểm dưới đây, bạn sẽ chọn được quả dứa thơm, ngon, "ngọt như mật".
Dứa (hay còn gọi là trái thơm, khóm) không những có mùi rất thơm, hương vị ngọt ngào mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất (kali, đồng, mangan, canxi, magiê, vitamin C, beta-caroten...) tốt cho sức khỏe. Ăn dứa thường xuyên và đúng cách có thể giúp phòng ngừa ung thư, tốt cho mô và tế bào, tăng cường hệ miễn dịch, điều trị bệnh ho và cảm lạnh…
Thông thường dứa được sử dụng để ăn trực tiếp nhưng cũng có thể dùng để nấu ăn. Đối với loại dứa dùng để ăn trực tiếp, bạn nên chọn quả chín, có hàm lượng đường cao, ăn sẽ ngọt và ngon hơn. Vậy làm thế nào để chọn được quả dứa chín và ngon nhất?
Điểm đầu tiên: Hãy bấm vào quả dứa
Khi mua dứa, việc đầu tiên là phải ấn vào bề mặt của quả dứa, vì làm như vậy bạn có thể biết được độ chín của dứa. Nếu bề mặt dứa chìm xuống khi ấn tay vào thì không nên mua vì chúng đã quá chín, khi ăn sẽ có vị hơi cồn còn nếu ấn vào quả dứa mà thấy phần vỏ hơi mềm thì độ chín của quả dứa này là khoảng 90%, khi ăn sẽ rất ngọt và thơm. Dứa còn xanh thì nhấn tay vào sẽ cứng, khi ăn dứa này sẽ bị chua, không ngọt.
Điểm thứ hai: Quan sát phần ngọn dứa
Phần ngọn dứa có màu càng xanh chứng tỏ quả dứa càng tươi ngon. Ngược lại, những trái dứa quá chín thường có phần ngọn khô và ngả sang màu nâu với những chiếc lá đang rụng dần.
Điểm thứ ba: Nhìn vào màu sắc
Màu sắc của dứa cũng có thể phản ánh độ ngọt và độ chín, vì thế khi mua bạn nên chọn quả dứa có màu vàng đều từ trên xuống dưới, đó là quả đã chín, có hàm lượng đường cao nên ăn sẽ rất ngọt. Ngược lại, trái dứa có màu xanh lục thì không nên mua vì loại dứa này không chỉ cứng về kết cấu mà còn có hàm lượng đường rất thấp, ăn có vị chua và khó ăn. Nếu dùng để nấu ăn thì có thể xem xét lựa chọn loại này.
Điểm thứ tư: Nhìn vào hình dạng của quả dứa
Khi mua dứa bạn nên chọn những quả tròn, ngắn không nên chọn quả dáng dài vì dứa càng tròn thì thịt quả càng dày, càng giàu chất dinh dưỡng, dứa dài thì phần thịt quả sẽ mỏng, ít hơn. Mặt khác, khi mua dứa, không nên mua những quả nhỏ, nhìn hơi dị dạng, loại dứa này ăn sẽ không ngon.
Điểm thứ 5: Quan sát mắt dứa
Nên chọn trái dứa có mắt lớn, càng thưa càng tốt vì mắt dứa lớn, thưa chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc. Mặt khác mắt dứa thưa thì sau khi gọt bỏ phần mắt đi bạn sẽ có được phần thịt dứa dày hơn mà không làm nát dứa.
Tuy dứa rất ngon nhưng khi ăn dứa chúng ta thường có cảm giác bị rát lưỡi. Nguyên nhân khiến lưỡi bị rát là do bên trong quả dứa có chứa chất bromelain - một hỗn hợp của các enzyme tiêu hóa. Enzyme này nằm tập trung nhiều trong lõi và vỏ dứa, khi tiếp xúc với lớp da nhạy cảm ở lưỡi và xung quanh miệng sẽ làm phân hủy các protein gây ra cảm giác đau rát.
Để khắc phục hiện tượng đau rát lưỡi khi ăn dứa, bạn có thể thực hiện cách sau:
Sau khi gọt bỏ vỏ và mắt dứa, bạn cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào bát cho pha sẵn nước muối nhạt và ngâm trong khoảng 10 phút trước khi ăn. Việc ngâm nước muối này có tác dụng khiến men phân giải protein bị ức chế khiến chúng ta không bị rát lưỡi nữa. Nếu muốn dứa được ngọt hơn thì bạn hãy cho thêm một chút bột baking soda vào cùng nước muối loãng rồi ngâm dứa vào đó trong 10 phút. Sau khi vớt ra, dứa sẽ có vị ngọt đậm đà và bạn có thể ăn dứa thoải mái mà không lo rát lưỡi.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt7 giờ trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt16 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.