- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng
Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
Nếu chưa biết cách xào rau cải xanh mướt giòn ngọt như đi ăn tiệm thì đây là bí quyết cho các chị em
Như chúng ta đã biết, rau mầm đá (hay còn gọi là rau cải mầm đá) là một trong những loại rau ngon nhất vào dịp mùa xuân. Đây cũng là loại rau mềm và giàu dinh dưỡng. Rau mầm đá được biết đến với những tác dụng có lợi cho xương khớp, sức khỏe tổng quát, giảm tác động của rượu và dưỡng da hiệu quả (nhờ giàu vitamin C và E). Hình dáng của loại rau này khá giống cải ngồng, tuy nhiên chúng có tỷ lệ bẹ lớn hơn và mầm non mọc xung quanh trông giống như những búp măng. Rau mầm đá có mùi thơm của cải nhưng vị ngon, giòn, ngọt hơn nhiều. Nó có thể chế biến thành các món ăn ngon phù hợp với mọi lứa tuổi. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá phù hợp cho cả người già và trẻ em.
1. Rau mầm đá xào tỏi
Nguyên liệu để làm món rau mầm đá xào tỏi
400g rau mầm đá, 5 tép tỏi, 2 quả ớt khô, một chút nước tương, lượng muối thích hợp.
Cách làm món rau mầm đá xào tỏi
Bước 1: Rau mầm đá bạn chọn mua cây vừa phải có nhiều mầm nhỏ, chúng sẽ tươi, mềm và bạn có thể tận dụng cả cây mà không phải tước bỏ lớp vỏ. Sau khi mua rau về, bạn xả sạch dưới vòi nước rồi cắt từng chồi của mầm đá ra. Tiếp đó thả vào chậu nước có pha muối rồi ngâm trong khoảng 10-15 phút. Sau khi ngâm nước muối xong, bạn vớt ra, rửa lại vài lần cho thật sạch.
Bước 2: Sau khi đã rửa rau xong, bạn cắt các chồi ra làm đôi hoặc thành lát mỏng tùy thích. Nhưng bạn cũng lưu ý không nên cắt quá mỏng. Ớt khô bạn cắt làm đôi, tỏi đập dập rồi băm nhỏ. Nếu nhà có trẻ con, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu ớt khô.
Bước 3: Làm nóng chảo, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào. Tiếp đó bạn thêm tỏi băm rồi phi trên lửa vừa cho đến khi dậy mùi thơm. Kế tiếp bạn cho ớt khô vào xào cho đến khi đổi màu thì thêm rau mầm đá, xào nhanh tay. Đun rau mầm đá trên lửa lớn trong khoảng 2 phút rồi đổ một chút nước vào.
Bước 4: Đun nhỏ lửa trong 2 phút cho đến khi rau mềm. Thêm một chút muối và nước tương cho vừa ăn, tiếp tục xào thêm 1 phút. Cuối cùng bạn nêm vào một ít nước cốt gà, đảo đều rồi tắt bếp. Cho rau mầm đá ra đĩa là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món rau mầm đá xào tỏi
Rau mầm đá xào tỏi hoàn thành dậy mùi thơm nức. Món ăn có màu sắc tươi sáng, mát mắt, hương vị thơm và hơi ngọt, kết cấu giòn, mềm mọng nước. Với cách chế biến đơn giản, nhanh gọn bạn đã có một món ăn tốt lành cho gia đình mình.
2. Canh xương rau mầm đá
Nguyên liệu làm món canh xương rau mầm đá
350g xương cục (hoặc sườn heo), 8-10 cái chồi rau mầm đá, 2-3 cây hành lá, 5-7 lát gừng, 1 thìa canh rượu nấu ăn, lượng muối vừa phải, chút bột tiêu, một ít bột nêm.
Cách làm món canh xương rau mầm đá
Bước 1: Xương heo mua về bạn đem sơ chế sạch. Rau mầm đá xả dưới vòi nước rồi thả vào chậu nước muối ngâm 10-15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại vài lần nước cho sạch và cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Xương sau khi rửa sạch thì cho vào nồi nước lạnh, thêm ít gốc hành lá và gừng thái lát vào. Bật bếp và đun sôi, chần xương trong khoảng 2 phút thì vớt ra, rửa sạch với nước. Sau đó bạn cho xương vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ. Tiếp đó thêm vài lát gừng, 1 thìa canh rượu nấu ăn vào, đun sôi ở lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ liu riu để hầm xương.
Bước 3: Hầm xương khoảng 30-45 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thả rau mầm đá vào, đun nhỏ lửa trong 10 phút thì tắt bếp. Cho canh rau mầm đá ra bát tô, thêm hành hoặc rau mùi và chút bột tiêu lên.
Thành phẩm món canh xương rau mầm đá
Đây là món canh vô cùng dễ nấu mà ngon miệng. Tất cả những gì bạn cần làm là cho xương vào nồi, hầm rồi thả rau mầm đá vào, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị là hoàn thành. Món ăn với phần nước dùng trong, ngọt từ xương, rau mầm đá mềm ngon sảng khoái.
3. Thịt xông khói xào rau mầm đá
Nguyên liệu làm món thịt xông khói xào rau mầm đá
500g rau mầm đá, 200g thịt xông khói, 3 tép tỏi, hành lá, ớt đỏ khô, muối, dầu hào.
Cách làm món thịt xông khói xào rau mầm đá
Bước 1: Sơ chế sạch rau mầm đá rồi cho vào nước muối nhạt, ngâm và rửa sạch nhiều lần để tránh tạp chất ẩn bên trong lá. Sau đó cắt rau thành những lát mỏng vừa phải. Bạn lưu ý không nên cắt mỏng rau quá vì sẽ khiến rau mềm, không giữ được kết cấu giòn. Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho chút muối và vài giọt dầu ăn vào. Sau đó thả rau mầm đá vào chần trong khoảng 2 phút thì vớt ra, để ráo.
Bước 2: Thịt xông khói bạn cắt thành miếng vừa ăn. Nếu bạn dùng thịt xông khói truyền thống thì hãy rửa sạch bề mặt thịt trước khi nấu rồi cho vào nồi hấp một lúc mới lấy ra cắt miếng nhỏ. Ớt khô bạn cắt miếng nhỏ (nếu không ăn được cay có thể bỏ qua nguyên liệu này). Tỏi đập dập, băm nhỏ. Hành lá cắt thành từng khúc.
Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào chảo, đổ thịt xông khói vào rồi xào một lúc cho đế khi lớp mỡ chuyển hơi trong. Tiếp đó bạn cho hành, tỏi băm, ớt vào xào thơm. Sau đó cho rau mầm đá vào, đảo trong 1 phút thì nêm thêm muối, dầu hào rồi đảo đều cho ngấm gia vị. Rau chín, bạn tắt bếp và cho ra đĩa.
Thành phẩm món thịt xông khói xào rau mầm đá
Thịt xông khói xào rau mầm đá là món ăn hấp dẫn với hương thơm nức mũi. Phần rau mầm đá đậm vị, giữ được độ giòn, ngọt. Bên cạnh đó rau cũng thấm vị béo của thịt xông khói nên khiến hương vị trở nên ngon hơn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 3 món ngon từ rau mầm đá này nhé!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp2 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp23 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.