- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mỡ động vật và dầu thực vật, dùng cái nào tốt hơn?
Trẻ em nên tiêu thụ 70% mỡ động vật, 30% dầu thực vật. Người trưởng thành nên tiêu thụ 50% mỡ động vật, 50% dầu thực vật. Với người cao tuổi sẽ là 30% mỡ động vật, 70% dầu thực vật.
Trẻ em nên tiêu thụ 70% mỡ động vật, 30% dầu thực vật. Người trưởng thành nên tiêu thụ 50% mỡ động vật, 50% dầu thực vật. Với người cao tuổi sẽ là 30% mỡ động vật, 70% dầu thực vật.
Nấu ăn bằng dầu thực vật và mỡ động vật có gì khác nhau?
Khi phóng viên thực hiện khảo sát về việc sử dụng dầu thực vật và mỡ động vật trong việc chế biến thức ăn, có đến 80% người được hỏi chọn dầu ăn vì tính tiện lợi của nó. Bên cạnh đó, những người muốn giữ dáng, giảm cân thì cho rằng dầu ăn sẽ tốt hơn và đỡ béo hơn mỡ động vật. Sự thật có phải như vậy không?
Chuyên gia Lê Công Yên đã sử dụng dầu thực vật và mỡ động vật để chế biến món đậu xào thịt bò. Trong thời gian ngắn, bằng những thao tác đơn giản, anh đã chuẩn bị xong hai đĩa đậu xào thịt bò thơm ngon, hấp dẫn và khá bắt mắt.
Món ăn được thử bởi chuyên gia dinh dưỡng Lê Bạch Mai. Bằng cảm quan và vị giác, bà đã phát hiện ra những điểm khác nhau cơ bản giữa hai đĩa đậu xào:
"Đĩa thực hiện bởi mỡ động vật: thơm, ngậy hơn, màu hơi vàng. Còn đĩa đậu xào thực hiện bởi dầu thực vật có màu xanh hơn".
Ảnh cắt từ video của ANTV
Theo chuyên gia ẩm thực Lê Công Yên, đĩa thức ăn thực hiện bằng dầu thực vật cho màu sắc đẹp hơn là nhờ: "Nhiệt độ sôi của dầu và mỡ động vật khác nhau. Dầu có nhiệt độ căng, nóng hơn mỡ, khi xào cho màu thức ăn đẹp hơn. Nhiệt độ của mỡ không căng bằng, nóng lên từ từ, làm màu sắc của thức ăn bị biến đổi".
Về giá trị dinh dưỡng của dầu ăn và mỡ động vật, chuyên gia dinh dưỡng Lê Bạch Mai cho biết: "Trong mỡ có nhiều axit béo no, vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin D. Trong dầu thực vật có axit béo không no, vitamin tan trong chất béo như vitamin E, vitamin K".
Dùng riêng các loại dầu, ví dụ như dầu trộn salad dùng để trộn salad, dầu rán thì dùng chiên, rán thực phẩm giúp giữ được axit béo không no. Axit béo không no sử dụng ở nhiệt độ cao, đun lâu có thể bị phá hủy tạo thành những chất độc gây hại cho cơ thể".
Ảnh cắt từ video của ANTV
Chuyên gia dinh dưỡng Lê Bạch Mai lưu ý lượng dầu và mỡ ở từng độ tuổi
"Đối với trẻ em, việc sử dụng mỡ động vật quan trọng, trẻ em nên tiêu thụ 70% mỡ động vật, 30% dầu thực vật. Người trưởng thành nên tiêu thụ 50% mỡ động vật, 50% dầu thực vật. Với người cao tuổi nên sử dụng dầu thực vật nhiều hơn, 30% mỡ động vật, 70% dầu thực vật".
Một vấn đề mà nhiều người lo lắng khi sử dụng mỡ động vật chính là hàm lượng cholesterol. Tuy nhiên, bà Lê Bạch Mai cho hay: "Dầu thực vật không chứa cholesterol, mỡ có nhiều cholesterol. Tuy nhiên, cholesterol có vai trò quan trọng với não bộ, thần kinh, sức bền của thành mạch máu. Nếu thừa hoặc thiếu cholesterol đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe".
Đồng thời, thông qua cuộc trò chuyện giữa chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Bạch Mai và chuyên gia ẩm thực Lê Công Yên, chúng ta biết được, thực chất mỡ không gây béo hơn dầu thực vật như nhiều người vẫn nghĩ:
"1g dầu và mỡ cung cấp 9 calo. Vì vậy, dầu và mỡ đều gây tăng cân như nhau".
Theo sự chia sẻ của các chuyên gia, việc sử dụng dầu ăn và mỡ động vật đều tốt với cơ thể. Cân bằng trong sử dụng dầu ăn và mỡ để chế biến món ăn giúp bảo đảm sức khỏe.
Nấu ăn bằng dầu thực vật và mỡ động vật có gì khác nhau?
Khi phóng viên thực hiện khảo sát về việc sử dụng dầu thực vật và mỡ động vật trong việc chế biến thức ăn, có đến 80% người được hỏi chọn dầu ăn vì tính tiện lợi của nó. Bên cạnh đó, những người muốn giữ dáng, giảm cân thì cho rằng dầu ăn sẽ tốt hơn và đỡ béo hơn mỡ động vật. Sự thật có phải như vậy không?
Chuyên gia Lê Công Yên đã sử dụng dầu thực vật và mỡ động vật để chế biến món đậu xào thịt bò. Trong thời gian ngắn, bằng những thao tác đơn giản, anh đã chuẩn bị xong hai đĩa đậu xào thịt bò thơm ngon, hấp dẫn và khá bắt mắt.
Món ăn được thử bởi chuyên gia dinh dưỡng Lê Bạch Mai. Bằng cảm quan và vị giác, bà đã phát hiện ra những điểm khác nhau cơ bản giữa hai đĩa đậu xào:
"Đĩa thực hiện bởi mỡ động vật: thơm, ngậy hơn, màu hơi vàng. Còn đĩa đậu xào thực hiện bởi dầu thực vật có màu xanh hơn".
Ảnh cắt từ video của ANTV
Theo chuyên gia ẩm thực Lê Công Yên, đĩa thức ăn thực hiện bằng dầu thực vật cho màu sắc đẹp hơn là nhờ: "Nhiệt độ sôi của dầu và mỡ động vật khác nhau. Dầu có nhiệt độ căng, nóng hơn mỡ, khi xào cho màu thức ăn đẹp hơn. Nhiệt độ của mỡ không căng bằng, nóng lên từ từ, làm màu sắc của thức ăn bị biến đổi".
Về giá trị dinh dưỡng của dầu ăn và mỡ động vật, chuyên gia dinh dưỡng Lê Bạch Mai cho biết: "Trong mỡ có nhiều axit béo no, vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin D. Trong dầu thực vật có axit béo không no, vitamin tan trong chất béo như vitamin E, vitamin K".
Dùng riêng các loại dầu, ví dụ như dầu trộn salad dùng để trộn salad, dầu rán thì dùng chiên, rán thực phẩm giúp giữ được axit béo không no. Axit béo không no sử dụng ở nhiệt độ cao, đun lâu có thể bị phá hủy tạo thành những chất độc gây hại cho cơ thể".
Ảnh cắt từ video của ANTV
Chuyên gia dinh dưỡng Lê Bạch Mai lưu ý lượng dầu và mỡ ở từng độ tuổi
"Đối với trẻ em, việc sử dụng mỡ động vật quan trọng, trẻ em nên tiêu thụ 70% mỡ động vật, 30% dầu thực vật. Người trưởng thành nên tiêu thụ 50% mỡ động vật, 50% dầu thực vật. Với người cao tuổi nên sử dụng dầu thực vật nhiều hơn, 30% mỡ động vật, 70% dầu thực vật".
Một vấn đề mà nhiều người lo lắng khi sử dụng mỡ động vật chính là hàm lượng cholesterol. Tuy nhiên, bà Lê Bạch Mai cho hay: "Dầu thực vật không chứa cholesterol, mỡ có nhiều cholesterol. Tuy nhiên, cholesterol có vai trò quan trọng với não bộ, thần kinh, sức bền của thành mạch máu. Nếu thừa hoặc thiếu cholesterol đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe".
Đồng thời, thông qua cuộc trò chuyện giữa chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Bạch Mai và chuyên gia ẩm thực Lê Công Yên, chúng ta biết được, thực chất mỡ không gây béo hơn dầu thực vật như nhiều người vẫn nghĩ:
"1g dầu và mỡ cung cấp 9 calo. Vì vậy, dầu và mỡ đều gây tăng cân như nhau".
Theo sự chia sẻ của các chuyên gia, việc sử dụng dầu ăn và mỡ động vật đều tốt với cơ thể. Cân bằng trong sử dụng dầu ăn và mỡ để chế biến món ăn giúp bảo đảm sức khỏe.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe1 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe3 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe3 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.